Tấm gương của ngành y

27/02/2020 - 08:23

 - Luôn gương mẫu thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu, hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng phân công, bác sĩ - thầy thuốc ưu tú Trần Phước Hồng (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh) là một trong những người được đồng nghiệp trân trọng.

A A

Không chỉ vậy, ở cương vị chủ tịch công đoàn cơ sở bệnh viện, ông còn là người kết nối, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp về tinh thần y đức, không ngừng nghiên cứu, học tập, thúc đẩy các phong trào thi đua góp phần đưa chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) của bệnh viện ngày càng nâng cao. Không ngừng nỗ lực trong nghiệp vụ, BS Hồng luôn đảm bảo việc lập kế hoạch phát triển chuyên môn của bệnh viện để phục vụ bệnh nhân, theo dõi các chỉ tiêu hoạt động của bệnh viện, thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu Sở Y tế giao. Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ KCB theo yêu cầu, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện lên tuyến trên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

BS Hồng (đứng, bên phải) thăm khám bệnh nhân hàng ngày

Bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới, đồng thời chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trên, tổ chức báo cáo khoa học đều đặn mỗi tháng. BS Hồng cho biết, công tác nghiên cứu khoa học của bệnh viện đã phát triển so với trước, năm 2019 có 25 bài báo cáo khoa học được thực hiện và được xử lý thống kê y học đúng phương pháp. Năm qua, bệnh viện đã hoàn thành bệnh án điện tử được Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) công nhận. Đây là bệnh viện công lập đầu tiên trong cả nước được cho phép sử dụng bệnh án điện tử thay thế bệnh án giấy. Đoàn viên còn sáng kiến làm ra cây kios bắt số KCB tự động cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian chờ khám bệnh.

Với chức trách Chủ tịch công đoàn, BS Hồng luôn quan tâm quyền lợi của cán bộ, viên chức, chăm sóc chế độ nghỉ dưỡng, khám sức khỏe, xét hỗ trợ cho công đoàn viên hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động vui chơi, giao lưu, học hỏi. Đời sống công nhân viên tăng hơn so năm trước, hệ số lương tăng thêm từ 0,56 lên 0,58. Công tác khám bệnh vùng sâu miễn phí cho bệnh nhân nghèo và công nhân lao động nghèo của các công ty, xí nghiệp được công đoàn bệnh viện thực hiện thường xuyên. Riêng năm 2019 đã khám bệnh 5 đợt cho 2.509 người nghèo, toàn bộ chi phí thuốc do các nhà hảo tâm và công đoàn viên tự nguyện đóng góp. Đoàn viên còn hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tổng cộng 111 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra.

Phong trào thi đua được công đoàn phát động gắn với nội dung nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi đoàn viên trong khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Hầu hết các chỉ tiêu của Sở Y tế giao hàng năm được thực hiện đạt và vượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 127%, số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 53.640 người (đạt 137%), nhiều kỹ thuật hiện đại đã được thực hiện tại bệnh viện, giúp giảm chuyển viện, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Từng nội dung thi đua triển khai luôn bám sát vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động sát với tình hình thực tế và được sự ủng hộ, tham gia tích cực của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Thực hiện công văn của Liên đoàn Lao động tỉnh về việc đẩy mạnh thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, công đoàn bệnh viện đã phát động thi đua và tổ chức cho tất cả công đoàn viên bệnh viện ký cam kết thực hiện xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa…

Công đoàn cơ sở bệnh viện đạt nhiều thành tích và dẫn đầu phong trào thi đua qua các năm, được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên dương. Từ năm 2017 đến nay, BS Hồng nhận được nhiều giấy khen và các danh hiệu thi đua trong ngành và chính quyền.

MỸ HẠNH