Kết quả tìm kiếm cho "có gần 18.000ha"
Kết quả 13 - 24 trong khoảng 125
Vụ đông xuân 2023 - 2024, huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) dự kiến xuống giống lúa với diện tích 42.639ha. Để sản xuất vụ mùa thắng lợi, chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp huyện Tri Tôn tập trung xuống giống đúng thời vụ, lựa chọn giống chất lượng, tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất…
Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) mang đến nhiều kỳ vọng mới cho vùng sản xuất lúa gạo hàng đầu cả nước. Với lợi nhuận ước tính tăng thêm 16.000 tỷ đồng, nông dân An Giang hưởng lợi lớn khi có gần 153.000ha tham gia đề án này.
Vụ đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm, với điều kiện canh tác thuận lợi, năng suất và chất lượng lúa đạt cao. Trong bối cảnh giá lúa gạo đang duy trì tốt, việc chuẩn bị chu đáo vụ đông xuân sẽ tạo đà thắng lợi cho ngành nông nghiệp trong năm 2024.
Báo cáo của Bộ Công Thương, trong tháng 9, xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng đến 80% so cùng kỳ năm trước, đạt giá trị đến 495 triệu USD. Tính chung 9 tháng của năm 2023, xuất khẩu gạo đạt kim ngạch 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so cùng kỳ năm trước và vượt giá trị cả năm 2022 (3,45 tỷ USD). Đây là năm mà sản lượng gạo xuất khẩu lẫn kim ngạch đạt cao nhất trong vòng 10 năm qua.
Hướng tới nâng cao chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, gia tăng giá trị hàng hóa, tạo đầu ra ổn định cho nông sản, ngành nông nghiệp đã đẩy mạnh thực hiện liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ giữa nông dân, tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp (DN) để phát triển bền vững. Đồng thời, thay đổi tư duy và tập quán canh tác, nâng cao lợi ích của các bên tham gia chuỗi giá trị, nhất là đối với nông dân.
Gần đây, mặc dù giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có giảm nhẹ so với trước, song trên bình diện tổng thể, mặt hàng gạo đã xuất sang 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới luôn ở mức cao, đạt con số kỷ lục về kim ngạch lẫn giá trị. Đây là tin vui cho ngành lúa gạo Việt Nam nói chung và bà con nông dân An Giang nói riêng.
Trong bối cảnh nhu cầu lương thực thế giới tăng, giá lúa ở mức cao, tỉnh An Giang tập trung bảo vệ tốt sản xuất vụ thu đông 2023, đồng thời chủ động chuẩn bị điều kiện xuống giống vụ đông xuân 2023 - 2024, vụ sản xuất chính trong năm - với năng suất cao, chất lượng tốt.
Trong bối cảnh Việt Nam và nhiều quốc gia cam kết lộ trình giảm phát thải ròng về mức “0” (Net Zero), thị trường tín chỉ carbon đang hình thành và phát triển. Với định hướng tăng trưởng “thuận thiên” của vùng ĐBSCL, nông dân và doanh nghiệp (DN) có cơ hội hưởng lợi lớn từ bán tín chỉ carbon khi tập trung vào nền nông nghiệp xanh, bền vững.
Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập nông dân được thực hiện từ hoạt động chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nhân rộng mô hình hiệu quả… Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” được xem là nhiệm vụ trọng tâm.
Giá gạo của Việt Nam đang tăng nhanh, xác lập kỷ lục cao nhất trong hàng chục năm qua. So với kỷ lục năm 2008, lần tăng giá này bền vững hơn, khi lương thực trên thế giới “cung không đủ cầu”. Thị trường nhập khẩu ổn định với giá trị cao, tạo ra cơ hội lớn cho ngành lúa gạo vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, thay vì sản xuất ồ ạt, cần chú trọng canh tác lúa phẩm cấp cao, tuân thủ quy hoạch, liên kết sản xuất chặt chẽ với doanh nghiệp (DN) để tăng giá trị, giúp nông dân làm giàu trên chính mảnh ruộng của mình.
Thời điểm này, các trà lúa Thu Đông 2023 của nông dân ở Cần Thơ chỉ mới được 30 - 40 ngày nhưng đã được thương lái đến đặt cọc tiền mua lúa với giá cao.
Lĩnh vực trồng trọt của An Giang được đánh giá có nhiều thuận lợi, khả năng giá trị sản xuất (GO) năm 2023 sẽ tăng thêm 650 tỷ đồng như kế hoạch đề ra. Trước mắt, tỉnh và các địa phương tập trung mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), thương lái liên kết tiêu thụ hết sản lượng lúa, rau màu, trái cây trong vụ hè thu 2023.