Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc

26/09/2021 - 07:58

Hãng thông tấn Infox vừa đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học "Ý tưởng Á - Âu" đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế, cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong nhiều năm qua.

A A

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Theo TTXVN, với nhan đề "Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc", bài viết đề cập những đóng góp của Việt Nam cho Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời nhấn mạnh tới chương trình làm việc hiệu quả và tích cực của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76 vừa qua.

Bài viết đánh giá cao quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc ứng phó biến đổi khí hậu, phát thải ít carbon và phát triển kinh tế xanh bền vững đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong bài phát biểu tại Phiên họp cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ về an ninh khí hậu. Theo tác giả Trofimchuk, điều này đã được thể hiện rõ trong các hành động có trách nhiệm của Việt Nam như đề án trồng một tỷ cây xanh từ nay đến năm 2025, qua đó giúp hấp thụ khoảng 3% lượng khí thải độc hại.

Cũng trong bài viết, tác giả Trofimchuk còn khẳng định Việt Nam đã đưa ra những đề xuất mang tính đột phá tại Hội nghị cấp cao các hệ thống lương thực của LHQ. Ngành nông nghiệp Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên số với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ làm chủ công nghệ cao. Đây là điều kiện cần thiết để Việt Nam phát triển bền vững trước mọi bất ổn kinh tế và tài chính toàn cầu. Về vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, tác giả cho rằng Việt Nam đã đạt đến tầm cao mới, thể hiện rõ qua những đóng góp trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 khi thế giới đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) đánh giá cao vai trò và cách tiếp cận của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế. Chuyên gia Vershinina cho rằng, lời kêu gọi của Chủ tịch nước Việt Nam về thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết "vấn đề Covid-19 không biên giới" là hoàn toàn hợp lý. Cách tiếp cận "biến thách thức thành cơ hội" cùng những đề xuất được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa ra cho thấy Việt Nam ứng xử có trách nhiệm đối với việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Theo chuyên gia Nga, Việt Nam là một thành viên quan trọng và tích cực của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ được đánh giá cao bởi tính đa dạng và hiệu quả. Bà Vershinina cho rằng Việt Nam đã làm tốt vai trò điều phối giữa một tổ chức khu vực và LHQ. Việt Nam có khả năng đề xuất và thực hiện các sáng kiến khác nhau nhằm giải quyết các thách thức và mối đe dọa toàn cầu, cũng như đưa ra các giải pháp có tính đến lợi ích của các bên.

Theo Nhân Dân