Việt Nam sẽ là Trung tâm của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét Đông Nam Á

08/08/2022 - 19:58

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ tại Geneva (Thụy Sĩ) giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Việt Nam sẽ là Trung tâm khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á.

A A

Ngày 8/8, tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức Khí tượng Thế giới và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho Trung tâm Khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SeAFFGS).

Việt Nam sẽ là Trung tâm khu vực của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á. Trong ảnh: Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai (bìa trái) GS Trần Hồng Thái (bìa phải) và đại diện Tổ chức Khí tượng Thế giới. Ảnh: KTTV

Trước đó, Đại hội Tổ chức Khí tượng Thế giới lần thứ 15 đã thông qua Nghị quyết 21 về nâng cao năng lực của các Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong đó thông qua việc triển khai Hệ thống Hỗ trợ cảnh báo lũ quét với Dự án Bao phủ Toàn cầu.

Vào tháng 11-2017, cuộc họp lên kế hoạch ban đầu của Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét Đông Nam Á (SeAFFGS) được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham dự của đại diện Cơ quan Khí tượng Thủy văn các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Các thành viên tham gia đều ủng hộ đề nghị Việt Nam trở thành Trung tâm khu vực của dự án SeAFFGS, có vai trò quan trọng trong các hoạt động chung của dự án vì dự án cho phép các Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tham gia cung cấp các dự báo và cảnh báo kịp thời, chính xác về các hiểm họa khí tượng thủy văn, đặc biệt là lũ lụt.

SeAFFGS được phát triển trong khuôn khổ dự án "Xây dựng khả năng ứng phó với các sự kiện khí tượng thủy văn có tác động lớn thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm các thảm họa ở các quốc đảo đang phát triển và Đông Nam Á" do Chính phủ Canada tài trợ, được phát động vào ngày 28/6/2022, tại Hà Nội. Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam sẽ là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Trước vấn đề cấp thiết này, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới, Ông Peteri Taalas, đã mời GS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, là Đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng Thế giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á - Thái Bình Dương, cùng các chuyên gia của cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam, đến Trụ sở Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva để tham gia Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giao Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam là Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Biên bản ghi nhớ tạo thành khuôn khổ trong đó các bên sẽ cộng tác và hợp tác trong dự án SeAFFGS liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm dự báo khu vực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam cho Trung tâm Khu vực SeAFFGS.

Theo VĂN DUẨN (Báo Người Lao động)

 

bien-doi-khi-hau
bien-dao-que-huong