Xây dựng kế hoạch lựa chọn cây trồng phù hợp với thời vụ

20/02/2021 - 12:08

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái Nguyễn Đức Điển cho biết, vụ Đông Xuân được xác định là vụ lúa chính trong năm, do có năng suất, sản lượng lương thực cao hơn so với các vụ khác.

A A

Vì vậy, sở đã yêu cầu các các đơn vị trực thuộc tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất, lựa chọn cây trồng phù hợp, tránh tình trạng trồng tràn lan và bảo đảm gieo cấy đúng khung thời vụ.

Nhân dân xã Chế Cu Nha (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) xuống đồng gieo cấy vụ Đông Xuân.

Từ đầu vụ, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã phối hợp với cán bộ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đến các thôn, bản phổ biến khung lịch gieo trồng, đôn đốc người dân chủ động lấy nước, làm đất... Hiện tiến độ gieo cây lúa Đông Xuân đúng theo yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đã đề ra.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái chia sẻ, gia đình chị có hơn một mẫu ruộng. Được cán bộ nông nghiệp xã phổ biến khung lịch gieo cấy, chị đã chủ động lấy nước, làm đất từ trước Tết Nguyên đán.

Sau Tết, gia đình chị chỉ cần tập trung xuống đồng cấy lúa nên chỉ qua một tuần gieo cấy lúa đã ra lá rất xanh. Tới thời điểm này, gia đình chị đã yên tâm chăm sóc lúa, đề phòng sâu hại lúa mà không lo sợ lúa bị chết rét như một số năm trước.

Để bảo đảm kế hoạch 19.050 ha lúa Đông Xuân 2021 theo khung thời vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cùng các địa địa phương tiếp tục đôn đốc nhân dân khẩn trương gieo cấy lúa; đồng thời gieo trồng các cây vụ xuân như ngô, sắn, lạc...

Ngoài ra, sở yêu cầu với các cơ quan chuyên môn và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có các biện pháp chỉ đạo kịp thời trong gieo cấy lúa và các cây rau màu khác để đề phòng rét đậm, rét hại, hạn hán và sâu bệnh xảy ra.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã gieo cấy được trên 12.000 ha lúa Đông Xuân, đạt 63,5% kế hoạch.

Cụ thể, thành phố Yên Bái đã gieo cấy được 295 ha, thị xã Nghĩa Lộ 2.000 ha, huyện Lục Yên 2.000 ha, huyện Văn Yên 2.550 ha, huyện Mù Cang Chải 740 ha, huyện Trấn Yên 2.251 ha, huyện Trạm Tấu 40 ha, huyện Văn Chấn 800 ha, huyện Yên Bình 1.423 ha.

Theo ĐỨC TƯỜNG (TTXVN)

 

  • Công ty Best Decor