Sân chơi thể thao trong Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú

06/03/2019 - 07:47

 - Nhằm phục vụ nhu cầu của người dân đến tham dự Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú, Trung tâm Văn hóa - Thể thao (VHTT) huyện Châu Phú đã phối hợp với UBND xã Thạnh Mỹ Tây tổ chức nhiều hoạt động thể thao tạo không khí vui tươi, sôi nổi.

A A

Giám đốc Trung tâm VHTT huyện Châu Phú Đoàn Minh Triều thông tin: “Chúng tôi sẽ nỗ lực phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao của người dân. Trong đó nổi bật là Giải bóng chuyền nông dân huyện diễn ra từ ngày 21-3 đến 25-3-2019 (nhằm ngày 16 - 20-2 âm lịch), Giải cờ tướng huyện Châu Phú, biểu diễn lân - sư - rồng, biểu diễn võ cổ truyền và các trò chơi dân gian, như: đẩy gậy, kéo co, bịt mắt bắt heo, nhảy bao bố, đập nồi… Người dân có thể tận hưởng không khí vui vẻ khi đến với đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành trong lễ hội năm nay”.

Dù là những giải đấu mang tính phục vụ lễ hội nhưng không vì thế các cuộc so tài giảm tính cạnh tranh. Thực tế, phong trào bóng chuyền trên địa bàn huyện Châu Phú rất phát triển trong những năm qua. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, các địa phương cống hiến cho khán giả những màn rượt đuổi tỷ số căng thẳng và hấp dẫn. Nhiều “tay đập” giỏi của các xã, thị trấn đã quy tụ về đây nên Giải bóng chuyền nông dân huyện Châu Phú trong khuôn khổ lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ rất đáng xem.

Tranh tài sôi nổi tại Giải bóng chuyền nông dân huyện Châu Phú

 Hiện nay, những đơn vị có phong trào bóng chuyền mạnh như: Bình Phú, Ô Long Vĩ, Bình Mỹ, Vĩnh Thạnh Trung đều sớm chuẩn bị nhân sự và có phương án tập luyện phù hợp, do đó chất lượng giải đấu năm nay hứa hẹn sẽ cao hơn năm trước. Không khí mỗi trận bóng khá hào hứng, thu hút khoảng 500-700 khán giả đến cổ vũ các vận động viên thi đấu. Đối với người dân địa phương, lễ hội là dịp để họ tưởng nhớ công lao của vị anh hùng Trần Văn Thành đã có công khai hoang, mở đất và là cơ hội để thỏa mãn niềm đam mê thể thao, đặc biệt là môn bóng chuyền.

Riêng Giải cờ tướng huyện Châu Phú là hoạt động thường niên dành cho các kỳ thủ phong trào ở địa phương. Với tính chất “tao nhã” của bộ môn cờ tướng, giải đấu là một phần không thể thiếu nhằm đa dạng hóa sân chơi thể thao trong lễ hội. Đồng thời, các sân chơi thể thao dân gian luôn mang đến sự vui vẻ, hào hứng người xem. Khán giả sẽ thích thú với màn chọi gà tre quyết liệt và có thể cười vỡ bụng với trò bịt mắt bắt heo hay những cú đập nồi… hụt của người chơi! “Chúng tôi tổ chức chọi gà tre trên tinh thần vui vẻ, đúng với tính truyền thống chứ không có yếu tố ăn thua. Qua các lần tổ chức, chúng tôi nhận thấy hoạt động này thu hút khá đông du khách và mọi người rất hào hứng. Đây là dịp để những người yêu thích gà tre thỏa mãn niềm đam mê của mình” - ông Đoàn Minh Triều khẳng định.

Bên cạnh các hoạt động do Trung tâm VHTT huyện Châu Phú thực hiện, UBND xã Thạnh Mỹ Tây tổ chức nhiều hoạt động thể thao phục vụ lễ hội. Trong đó có các hoạt động: chạy việt dã, chạy olympic, diễu hành xe đạp, đặc biệt là giải bóng đá dành cho các câu lạc bộ phong trào tại địa phương tham gia tranh tài. Đây là hoạt động thu hút khá đông khán giả, bởi ngoài bóng chuyền thì người dân xã Thạnh Mỹ Tây khá đam mê bóng đá.

“Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như thông báo đến các địa phương sẵn sàng cho ngày hội lớn. Mong rằng, với bề dày truyền thống cũng như sự quan tâm của các cấp, ngành chuyên môn, Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú năm 2019 sẽ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao của du khách gần xa”- ông Đoàn Minh Triều kỳ vọng.

Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XVII-2019 với các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục- thể thao đặc sắc diễn ra từ ngày 20-3 đến 26-3-2019 tại đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành (xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú). Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Quản cơ Trần Văn Thành - vị anh hùng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa chống thực dân Pháp xâm lược

THANH TIẾN