Châu Âu tăng cường biện pháp phòng dịch

23/11/2021 - 13:48

Ngày 22-11, Áo đã trở thành quốc gia đầu tiên tại khu vực Tây Âu tái áp đặt biện pháp phong tỏa kể từ khi chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai.

A A

Trung tâm thành phố Salzburg, Áo, ngày 22-11. (Ảnh: Reuters)

Nhà chức trách Áo yêu cầu người dân làm việc ở nhà nếu có thể, đồng thời đóng cửa quán cà-phê, nhà hàng, quán bar, nhà hát và các cửa hàng không thiết yếu khác trong 10 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà với các lý do như tới nơi làm việc, mua hàng thiết yếu hoặc đi dạo...

Chính phủ Áo cũng đã thông báo sẽ đưa tiêm chủng trở thành quy định bắt buộc kể từ ngày 1-2-2022. Trong khu vực Tây Âu, Áo là một trong những quốc gia có tỷ lệ người chưa tiêm chủng cao nhất, chiếm khoảng 1/3 dân số. Các nhà chức trách Áo cho rằng, những người chưa tiêm chủng là nguyên nhân gây ra làn sóng Covid-19 hiện nay. 

Ngày 20-11, khoảng 40.000 người biểu tình đã xuất hiện trên các tuyến đường của thủ đô Vienna để phản đối việc Chính phủ Áo tái áp đặt một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Cũng trong cuối tuần vừa qua, biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh cũng xảy ra tại Hà Lan và biến thành bạo lực tại Bỉ.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, nước này cũng cần triển khai biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát làn sóng lây nhiễm kỷ lục. Tại nhiều khu vực ở Đức, trong đó có thủ đô Berlin, các chợ Giáng sinh đã mở cửa trở lại sau hai năm bị gián đoạn do Covid-19. Tuy nhiên, một số bang giáp Áo và Cộng hòa Séc đã quyết định không mở chợ Giáng sinh và cấm người chưa tiêm chủng đến các nhà hàng, quán bar và ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm.

Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza, ngày 22-11, tuyên bố, người dân Italy có thể tiêm liều vaccine tăng cường phòng Covid-19 sau 5 tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vaccine đầu tiên.

Italy dự kiến sẽ thắt chặt các quy định về thẻ xanh từ tháng 12-2021, khi tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 và nhập viện tiếp tục tăng. Theo đài truyền hình quốc gia Rai, Thủ tướng Mario Draghi đang họp với các nhà lãnh đạo vùng để thảo luận về một nghị định mới của chính phủ về “siêu thẻ xanh”, những biện pháp hạn chế mới đối với những người chưa tiêm vaccine, trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhất là ở khu vực đông bắc Italy.

Hiện tại, toàn bộ các khu vực ở Italy vẫn được xếp là “vùng trắng” có nguy cơ lây nhiễm thấp nhất. Tuy nhiên, một số khu vực hiện đã gần đến ngưỡng mà họ có khả năng bị chuyển thành "vùng vàng" vào tuần tới và - nếu tình hình tiếp tục xấu đi - thì có nguy cơ bị áp dụng các hạn chế đối với “vùng cam” sau hai tuần nữa.

Theo H.H (Báo Tin Tức)