Chung tay tiếp sức cho tài năng Việt

15/07/2020 - 06:55

 - Chung tay tiếp sức cho tài năng Việt là nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh trong việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài để phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của tỉnh nói riêng, Việt Nam nói chung.

A A

Hội đồng Quản lý quỹ tìm hiểu phương thức canh tác, tiêu thụ cây giống

10 năm hình thành và phát triển, quỹ Tiếp sức tài năng An Giang đã nhận được sự hỗ trợ, tiếp sức của 136 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tham gia đóng góp cho quỹ bằng 172 lượt đóng góp, số tiền gần 11 tỷ đồng. Với số tiền trên, Hội đồng Quản lý quỹ đã gửi vào ngân hàng để hàng năm lấy lãi mang đi khen thưởng, tài trợ, hỗ trợ cho các cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong và ngoài tỉnh.

Sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân cho hoạt động của quỹ trong 10 năm qua đã được xã hội tán dương, khen ngợi, bởi đa phần trong số họ là những người thành đạt. Để có được ngày hôm nay, họ đã vượt qua biết bao gian khổ, thách thức để đi lên, thành công trong lĩnh vực nào đó.

Và nay, khi đã thành đạt, 2 chữ quê hương luôn trong tâm trí họ. Có người trả ơn cho quê hương, xứ sở bằng các dự án đầu tư mang tính chất tạo việc làm cho bà con địa phương, có người dành một phần lợi nhuận mà mình kiếm được tài trợ cho cộng đồng thông qua hoạt động của quỹ Tiếp sức tài năng An Giang; cũng có người tuy không phải là doanh nghiệp, doanh nhân nhưng họ tham gia đóng góp, dành một phần lương hưu để tài trợ cho quỹ như một số cô chú trong Hội đồng Quản lý quỹ. Tất cả những nghĩa cử cao đẹp ấy thật đáng trân trọng, được xã hội tôn vinh, khen ngợi.

“Cháu rất cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của các bác, các cô, chú trong Hội đồng Quản lý quỹ. Họ đã có những nghĩa cử rất cao đẹp, hình thành quỹ Tiếp sức tài năng An Giang để hỗ trợ những người có quyết tâm vươn lên trong xã hội. Chính những nghĩa cử cao đẹp đó mà mỗi lần về dự họp mặt, trao thưởng, cháu rất cảm động và cần nỗ lực nhiều hơn để không phụ lòng các cô, chú trong Hội đồng Quản lý quỹ…” - Huỳnh My (sinh viên năm thứ 3 khoa Răng - hàm - mặt, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh) bộc bạch.

Chung tay tiếp sức cho các tài năng trong tỉnh, ngoài những cô chú, anh chị trong Hội đồng Quản lý quỹ còn phải kể đến sự đóng góp của các tầng lớp trong xã hội, trong đó có các doanh nghiệp thành đạt như: tập thể Quỹ Tín dụng Mỹ Bình, Trường Quốc tế GIS; các ngân hàng thương mại trong và ngoài tỉnh; sự đóng góp của gia đình cô Năm Hẵn, đó là sự nhiệt tình của các cá nhân như: ông Nguyễn Văn Dũi (TX. Tân Châu) và còn nhiều tổ chức, cá nhân khác; những gì mà các tổ chức, cá nhân đóng góp cho hoạt động của quỹ rất đáng trân trọng. Tất cả, họ đã vì một An Giang giàu đẹp, vì một nền giáo dục của tỉnh trong hội nhập quốc tế.

Sau 10 năm hoạt động, quỹ đã khen thưởng, hỗ trợ, tài trợ cho 953 lượt học sinh, sinh viên, cá nhân tiêu biểu xuất sắc có nhiều đóng góp trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có cả những hiệu trưởng, giáo viên xuất sắc, nông dân, thợ cơ khí với tổng số tiền trên 4,709 tỷ đồng.

Thành công của quỹ thời gian qua, ngoài những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng còn có đóng góp của những tài năng xuất sắc, tiêu biểu, từng được quỹ khen thưởng, tài trợ; nay họ quay trở lại, tham gia đóng góp một phần nhỏ bé của mình để quỹ có kinh phí rộng rãi hơn, tiếp tục giúp đỡ cho những người tiếp theo. Có sinh viên, nghiên cứu sinh ra trường (những người từng thụ hưởng) đã có việc làm, ngoài việc quay lại đóng góp tiền cho quỹ, họ còn đóng góp ý tưởng, đường hướng hoạt động để quỹ phát triển, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ hơn cho cộng đồng, xã hội như trường hợp của sinh viên Nguyễn Thị Xuân Trang.

Theo Xuân Trang, để hoạt động của quỹ thu hút được sự tham gia rộng rãi của cộng đồng, Trang đề xuất quỹ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các công cụ của truyền thông như: mạng xã hội cùng các loại hình khác của báo chí. Quỹ cần thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động của quỹ trên trang web của mình...

Còn rất nhiều ý tưởng đóng góp khác cho hoạt động của quỹ thông qua cuộc thi tìm hiểu về hoạt động của quỹ nhân kỷ niệm 10 năm. tất cả những đóng góp ấy nhằm góp phần đưa hoạt động của quỹ Tiếp sức tài năng An Giang phát triển mang tính bền vững, tạo sự lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn nữa để quỹ giúp được cho nhiều cá nhân xuất sắc trong cộng đồng, xã hội.

Bài, ảnh: MINH HIỂN