Mì Quảng Túy Loan. THANH LY
Đi ngang qua quốc lộ 14B đến đoạn làng cổ Túy Loan (xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp một dãy hàng quán mì Quảng. Dù các quán mì với tấm biển hiệu sơ sài nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào.
Không chỉ phục vụ những thực khách ở vùng quê Đà Nẵng, du khách lưu hành dọc quốc lộ 14B hoặc ngược lên các huyện miền núi phía tây Quảng Nam khi đã biết danh "Mì Quảng Túy Loan", chắc chắn hơn một lần dừng chân ghé lại.
Ở Quảng Nam, đâu đâu người ta cũng làm mì Quảng như mì Quảng Kỳ Lý (Tam Kỳ), mì Quảng Hương An (Quế Sơn), mì Quảng Phú Chiêm (Điện Bàn)... Riêng mì Túy Loan xuất hiện khá lâu đời và bắt đầu nổi tiếng cùng với bánh tráng mè từ trước năm 1975. Hình như trời phú cho người dân Túy Loan đôi tay chế biến mì Quảng, quán nào cũng ngon, cũng có hương vị đặc trưng trong mỗi tô mì.
Để có những sợi mì láng mướt, vị ngọt bùi, người dân chọn loại gạo xiệc thơm, độ dẻo vừa phải. Gạo mang đi vo kỹ, ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm. Ngày nào cũng vậy, để có mì kịp bán cho khách, thợ tráng bánh phải thức dậy từ sớm tinh mơ để tráng.
Bánh được tráng cách thủy, dùng gáo láng bột rồi đậy vung lại, không để bánh quá chín. Lúc bánh chín, một tay dùng thanh tre mỏng khéo léo luồn xuống phía dưới mép bánh để lấy ra khỏi khuôn, tay còn lại đổ tiếp mẻ bột mới. Cứ như thế, những lá mì dày, mềm, trắng mịn ra đời. Trước khi cắt thành sợi đều đặn, người ta thoa nhẹ lên từng lá mì một lớp dầu phộng đã khử nén.
Nét đặc sắc nhất của mì Túy Loan được bộc lộ chính là ở nước nhưn. Thực khách có thể chọn nhưn cá lóc, nhưn thịt ba chỉ - tôm hay nhưn thịt gà. Nhưng bằng nguyên liệu gì thì phải đảm bảo tiêu chí: cá lóc đồng; thịt heo, thịt gà nhà; tôm sông. Tất cả được ướp thấm thía với các loại gia vị: dầu phộng, nghệ, hành, tiêu, tỏi, ớt, sả, nước mắm Nam Ô, trước khi nấu thành những nồi nhưn riêng biệt. Khi ăn, chỉ cần chan nước nhưn còn sóng sánh, nóng hổi vào tô mì đã chuẩn bị sẵn.
Thưởng thức món mì Quảng Túy Loan, ta như được nhấm nháp đầy đủ hương vị đồng quê dân dã. Trước tiên là những sợi mì mỏng, mềm được chế biến theo cách thủ công của người Quảng xưa, đến đĩa rau là hỗn hợp nhiều loại như cải non đương nụ, rau muống xanh chẻ nhỏ, ngò ta xắt dài để ngọn, bắp chuối xắt mỏng như tơ… Cả vị beo béo vừa phải của dầu phộng, cái cay nồng của chén nước mắm ớt xanh và tỏi, cái giòn tan của hạt đậu phộng và miếng bánh tráng mè. Rồi vị ngọt của thịt, tôm, vị thanh chua nhẹ của dứa, cà chua và vị cay cay của sả trong nước nhưn. Tất cả góp phần làm cho món mì Túy Loan đủ ngon, đủ dưỡng chất để du khách có thể tiếp tục du hành trên đoạn đường dài hoặc lang thang khắp ngả miền quê xứ Quảng.
Có thể nói, từ lâu mì Quảng Túy Loan là niềm tự hào của người dân nơi đây. Những ai xa quê trên mỗi bước đường đời cứ nhớ hoài mùi hương gạo phảng phất trong sợi mì mỏng manh cùng nồi nước nhưn sóng sánh, ngọt ngào, hội tụ đủ màu sắc. Mỗi du khách khi đến Quảng Nam - Đà Nẵng, cũng tìm đường về với làng cổ Túy Loan để một lần được thưởng thức tô mì đã góp phần làm nên danh tiếng xứ Quảng.
Theo Báo Thanh niên Online