Đường sắt Việt Nam công bố hotline tiếp nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ

23/10/2020 - 19:37

Nhằm chung tay khắc phục lũ lụt cùng đồng bào miền Trung, ngành Đường sắt Việt Nam nhận vận chuyển hàng hóa cứu trợ miễn phí từ các tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm. Số điện thoại liên hệ nhận vận chuyển tại ga Hà Nội theo số 0906143887 hoặc 0903 393 856, tại ga Sài Gòn theo số 0977563665 hoặc 028.39140850.

A A

Ngày 23-10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng tiếp nhận hàng hóa cứu trợ nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển miễn phí tới miền Trung một cách nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng và mục đích.

Theo đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Ủy ban nhân dân các cấp, Hội chữ thập đỏ các cấp, các cơ quan, ban ngành, các hiệp hội (được cơ quan Nhà nước cấp phép thành lập, công nhận điều lệ) có nhu cầu vận chuyển hàng cứu trợ liên hệ trực tiếp với đường dây nóng.

Cụ thể, vận chuyển hàng từ ga Hà Nội liên hệ ông Dũng, số điện thoại: 0906 143 887 hoặc 0903 393 856. Vận chuyển hàng từ ga Sài Gòn, liên hệ ông Tuấn, số điện thoại: 0977563665 hoặc 028.39140850.

Các đơn vị có nhu cầu vận chuyển hàng cần gửi công văn tới Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội hoặc Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn, trong đó ghi cụ thể nội dung: Tên đơn vị đề nghị vận chuyển, địa chỉ; Tên hàng hóa cứu trợ, số lượng kiện hàng, trọng lượng thực tế; Ga gửi hàng đi và ga tiếp nhận hàng; Điện thoại của người gửi, người nhận… để sắp xếp kế hoạch vận chuyển phù hợp. Ưu tiên vận chuyển trước hàng cứu trợ là các loại nhu yếu phẩm như lương thực, nước uống, áo phao...

Các công nhân ngành đường sắt vận chuyển hàng cứu trợ ngày 21-10 vừa qua (Ảnh: Tổng công ty Đường sắt Việt Nam).

Ngành Đường sắt sẽ tiếp nhận hàng hóa cứu trợ và vận chuyển miễn phí số hàng hóa này tới miền Trung (từ ga Vinh đến ga Huế) trên các chuyến tàu chạy từ ngày 21-10 đến 31-10, riêng hàng chuyển từ miền Nam tiếp nhận đến hết ngày 15-11.

Trước đó, chuyến tàu đầu tiên xuất phát từ Hà Nội khởi hành ngày 21-10 đã đến ga Huế lúc 9h30 phút sáng 22/10. Chuyến tàu SE1 này đã được ưu tiên nối 1 toa xe hàng, tổng cộng có hơn 30 tấn hàng gồm thực phẩm, thuốc men và áo phao để phục vụ bà con miền Trung trước khi cơn bão số 8 đổ bộ vào đất liền.

Tại các ga Sài Gòn, Nha Trang, việc nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ được thực hiện từ ngày 19/10, tuy nhiên do tắc đường sắt khu vực Quảng Trị trở ra Hà Tĩnh, tàu chỉ đến được ga Huế. Sau khi thông đường, các chuyến tàu tiếp tục vận chuyển hàng ra đến Đông Hà, Đồng Hới… Đến thời điểm hiện tại, số hàng nhận vận chuyển khoảng 10 tấn.

Theo Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, những mác tàu do công ty này quản lý, công ty không chỉ nhận vận chuyển miễn phí đến các ga Đồng Hới, Huế… mà còn bố trí đội ngũ tình nguyện viên thuộc công ty vận chuyển, phát đến bà con nhân dân vùng lũ lụt. Ngoài ra, thiết thực chung tay với các nhà hảo tâm, các nhà thiện nguyện vận chuyển hàng cứu hộ cứu trợ người dân vùng lũ, tại ga Đồng Hới, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ bố trí nhà khách ga Đồng Hới phục vụ chỗ ở miễn phí cho các đoàn từ thiện.

Đường sắt Việt Nam sẽ ưu tiên vận chuyển trước các thực phẩm thiết yếu, có thể sử dụng được ngay như bánh chưng, giò, chả bọc trong bao nilon đã hút chân không… để chuyển đến bà con đang bị cô lập bởi nước ngập./.

Theo KIM CƯƠNG (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)