Kỹ sư Đinh Phú Hiệp- Gương sáng về tinh thần lao động sáng tạo

10/07/2020 - 10:27

 - Là kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật điện, anh Đinh Phú Hiệp (sinh năm 1981, chuyên viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời) đã có nhiều đóng góp cho đơn vị. Ngoài tinh thần tự học, không ngừng trau dồi chuyên môn, anh Hiệp còn nghiên cứu từ thực tiễn sản xuất, để có giải pháp hữu ích nâng cao chất lượng công việc được giao...

A A

Kỹ sư Đinh Phú Hiệp (bên trái)

Anh Hiệp nhận nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế phát triển sản phẩm mới theo yêu cầu tại các công ty. Đồng thời, thiết kế cơ khí, viết phần mềm điều khiển, giám sát thi công và lắp đặt các hệ thống cân tự động, bảo trì các hệ thống máy móc. Đồng thời, tham gia tổ chức tập huấn, đào tạo thường niên cho đồng nghiệp thuộc các công ty của tập đoàn.

Có chuyên môn vững chắc, gần 2 năm nay, anh Hiệp đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đưa vào ứng dụng. Tiêu biểu nhất là 3 giải pháp: “Hệ thống máy xếp túi vào bao tự động”, “Hệ thống định lượng cám tự động” và “Hệ thống điều khiển lò sấy tự động trong dây chuyền sấy lúa”. Trong đó, “Hệ thống máy xếp túi vào bao tự động” đang đăng ký với Sở Khoa học – Công nghệ đề nghị bảo hộ độc quyền. Với 3 ý tưởng này, mỗi năm anh Hiệp làm lợi cho công ty trên 841 triệu đồng.

Hệ thống máy xếp túi và bao tự động được anh sáng chế thành công và đưa vào vận hành năm 2019, là giải pháp lần đầu tiên được ứng dụng tại công ty với các bộ phận: băng tải cấp túi đầu vào, cụm xếp định hình túi cho vào bao, bằng tải ra bao và khung đỡ máy.

Tính khả thi của giải pháp được thể hiện ở cụm xếp định hình túi cho vào bao, các bộ phận còn lại làm nhiệm vụ hỗ trợ cho hoạt động của hệ thống. Đây là hệ thống được điều khiển tự động trong việc xếp các túi gạo nhỏ vào trong 1 bao lớn theo số lượng túi đã được qui định trước. Máy có thể làm việc siêng suốt thay thế cho 12 nhân công lao động, năng suất cao gấp 2 lần so với làm thủ công.

 Bên cạnh đó, tốc độ tiếp nhận túi gạo rất nhanh (1giây/túi), tự động xếp nhanh từng túi gạo vào khuôn xếp định hình và xếp một lần 5 túi gạo vào trong 1 bao, tự đưa bao chứa 5 túi gạo đi đến vị trí may đóng bao. Số lượng túi xếp trong bao còn có thể thay đổi theo tùy chỉnh. Từ khi sáng kiến của anh Hiệp đưa vào vận hành, công nhân chủ động hơn trong công việc, chỉ cần 1 lao động ngồi máng bao vào “bộ phận kẹp bao” của hệ thống, thì máy sẽ tự động làm hết các công việc.

Sáng kiến của anh Hiệp được đánh giá cao về khả năng áp dụng rộng rãi trong sản xuất lương thực với quy mô công nghiệp. Đặc biệt, đã được đề xuất nhận bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và bằng khen UBND tỉnh An Giang năm 2019. Ngoài ra, liên tục từ năm 2014 đến 2016, qua đóng góp những giải pháp, sáng kiến thiết thực khác phục vụ môi trường sản xuất, anh Đinh Phú Hiệp nhận bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh…

Anh Hiệp là một trong những gương mặt tiêu biểu sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương trong Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động (giai đoạn 2020-2025) diễn ra trong tháng 7 này.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH