"Lá chắn thép" gần gũi nhân dân

26/03/2021 - 07:47

Trách nhiệm trong công tác, quên mình vì sự bình an của nhân dân, luôn xung kích thực hiện việc khó, việc mới, Thượng úy Lê Thừa Văn (Ðồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị) đã được ví như một trong những "lá chắn thép" vùng biên, chỗ dựa vững chắc cho bà con, xóm làng.

A A

Sớm tinh mơ, khi ánh nắng vừa hửng chiếu trên dòng Sê Pôn, Thượng úy Lê Thừa Văn đã hoàn thành ca trực đêm và chuẩn bị bàn giao nhiệm vụ cho đồng đội để trở về trụ sở Ðồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo. Nếu chỉ gặp Lê Thừa Văn một lần, ít ai biết được chàng trai có khuôn mặt phúc hậu, nụ cười hiền lành chính là một trong những "lá chắn thép" của lực lượng biên phòng, với bảng thành tích đủ sức làm choáng váng mọi đối tượng có ý đồ vượt biên. Bốn năm qua, Thượng úy Lê Thừa Văn đã trực tiếp tham gia bắt giữ 71 vụ, 105 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, thu gần 290 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 37 kg ma túy đá, hơn 14 kg lá cần sa khô cùng hàng loạt vũ khí, đạn dược các loại. Ðồng thời, tham gia bắt giữ 322 vụ, 165 đối tượng buôn lậu với tổng giá trị hàng hóa thu giữ khoảng 2,15 tỷ đồng.

Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng đồng đội thường xuyên túc trực, tuần tra 24 giờ mỗi ngày tại các khu vực đường mòn, lối mở, bến đò ngang bên bờ sông Sê Pôn, bởi đây là địa bàn mua bán, trao đổi hàng hóa, nông sản, thăm người thân nhộn nhịp của người dân ở cả hai bên biên giới. Giờ đây, dù tình hình dịch bệnh khiến các hoạt động nêu trên giảm mạnh, nhưng anh và các cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn kiên trì bám chốt trực phòng, chống Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân vùng biên nói riêng, đồng bào cả nước nói chung. Qua những mẩu chuyện trên đường về, chúng tôi mới biết, ngay trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Văn có dự định tổ chức đám cưới. Thiệp mời đã phát tới toàn bộ bạn bè, người thân hai bên gia đình, nhưng với tinh thần "chống dịch như chống giặc", anh tạm gác hạnh phúc riêng, lên đường làm nhiệm vụ.

Thượng úy Lê Thừa Văn (người thứ tư từ phải sang) nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020.

Ở thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành (tỉnh Quảng Trị), người có uy tín trong cộng đồng hay thanh niên đi làm ăn xa cũng đều biết Thượng úy Lê Thừa Văn. Với phong cách gần gũi, tính cách hòa đồng, anh từ lâu đã là hạt nhân của nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, như vận động đăng ký, thành lập 18 tổ quản lý, bảo vệ đường biên, giữ gìn an ninh trật tự với 149 thành viên là người dân địa phương; vận động 180 hộ gia đình cam kết tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc; tổ chức gần 500 buổi tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương và chính sách của Ðảng, Nhà nước... Mới đây, anh tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào "Thôn, bản không có tội phạm ma túy", đến nay đã có hơn 1.500 hộ gia đình tích cực tham gia. Nhờ đó, hiệu quả công tác nắm tình hình, phát hiện các vụ việc có dấu hiệu bất ổn trên địa bàn được nâng cao rõ rệt, nhiều vi phạm pháp luật về biên giới được quần chúng nhân dân phát hiện, thông tin sớm, giúp lực lượng biên phòng, các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn nhanh chóng, kịp thời.

Thượng úy Lê Thừa Văn giản dị bộc bạch: "Chỉ khi nào thật sự gần dân, hiểu dân, một cán bộ mới có những sáng kiến gắn với quyền lợi, nhu cầu chính đáng của người dân, nhất là ở một địa bàn vừa là vùng sâu, vùng xa, vừa giáp đường biên giới". Quả thật, thời gian qua, anh đã chủ động đề xuất đơn vị phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân thị trấn Lao Bảo tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sản xuất rau sạch, chăn nuôi bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ người dân hơn 60 con bò, 150 con dê, đạt hiệu quả kinh tế ngày càng cao; cùng nhiều đơn vị, địa phương tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản" mỗi dịp Tết Nguyên đán; kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây, sửa nhà, ổn định cuộc sống người dân...

Trên cương vị Bí thư Ðoàn thanh niên cơ sở, Thượng úy Lê Thừa Văn còn trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp sáu học sinh qua chương trình "Nâng bước em tới trường", tham gia chăm sóc hai "con nuôi đồn biên phòng", đỡ đầu bốn học sinh nghèo vượt khó. Khi dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Văn cùng các thành viên Ðội Vận động quần chúng Ðồn Biên phòng quốc tế Lao Bảo biên soạn hơn mười nghìn tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch; trao gần ba nghìn bánh xà-phòng, chai dung dịch sát khuẩn, hơn 18 nghìn khẩu trang y tế tặng người dân; chuẩn bị đồ ăn, thức uống miễn phí tặng đồng bào thuộc diện cách ly tập trung sau nhập cảnh... Trách nhiệm trong công việc, say mê với công tác, quên mình vì sự bình an của người dân, luôn xung kích đi đầu trong những việc khó, việc mới, cho nên dù tuổi đời còn trẻ, nhưng Thượng úy Lê Thừa Văn đã thật sự trở thành nỗi khiếp sợ đối với tội phạm vùng biên, chỗ dựa vững chắc cho bà con, xóm làng, tấm gương sáng để đồng đội học tập.

Theo NGỌC VY (Báo Nhân Dân)