Nguyên liệu:
- Mắm cá lóc: 150 gr
- Thịt ba rọi: 150 gr
- Trứng vịt: 5 quả
- Gia vị.
Cách làm:
- Mắm cá lóc hoặc mắm linh, mắm cá sặc đều ngon. Có thể làm cả hai cùng cũng rất thơm ngon.
- Mắm lóc bỏ xương cứng ở giữa, băm nhuyễn.
- Thịt ba rọi rửa sạch băm hoặc xay nhuyễn.
- Củ hành, củ tỏi chuẩn bị hơi nhiều mắm sẽ ngon và thơm hơn. Củ hành, tỏi cắt nhỏ, thêm ít lát gừng cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ.
- Trứng vịt cho ra tô chừa lại 2-3 lòng đỏ ra chén riêng để cho lên mặt. Phần lòng đỏ đánh tan đều.
- Chuẩn bị tô to cho mắm, thịt vào thêm củ hành, tỏi, gừng, hành lá, ớt, tiêu xay, trứng vịt vào trộn đều.
- Chuẩn bị tô hoặc chén nhỏ để mắm. Quết đều một lớp dầu ăn mỏng vào tô hoặc chén cho mắm vào. Chú ý cho không quá đầy vì khi hấp mắm sẽ trào ra.
- Cho chén mắm vào nồi hấp khoảng 30 phút là được, khi hấp thường xuyên mở nắp cho thoát hơi nước.
- Mắm sau khi hấp được 30 phút mở nắp cho lớp mỏng lòng đỏ lên trên mặt, thêm vài lát ớt cho đẹp mắt. Hấp thêm 10-15 phút là được, không cần đậy nắp.
Theo NGÔ TUYẾT PHƯỢNG (Ngôi Sao)