Quảng Ninh tham vọng trở thành hạt nhân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

05/03/2021 - 07:45

Quảng Ninh là vùng đất gắn với sản xuất than, vùng đất của di sản thuận lợi cho phát triển du lịch. Thế nhưng, ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Quảng Ninh cũng là tỉnh có những bước tiến vượt bậc, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

A A

Tư duy làm nông nghiệp kiểu mới

Mặc dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế chung, song nông nghiệp, nông dân và nông thôn được đặt vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh.

Ghi dấu sự bứt phá trong lĩnh vực nông nghiệp của Quảng Ninh chính là "hạt nhân" OCOP (Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm). 

Xác định chủ thể của nền nông nghiệp hiện đại vẫn luôn là những người nông dân. Do đó, để tạo nên nền nông nghiệp hiện đại, đòi hỏi người nông dân phải thay đổi tư duy sản xuất, chuyên nghiệp hóa sản phẩm, hình thành sản xuất hàng hóa.

Làm nông nghiệp kiểu….Quảng Ninh - Ảnh 1.

Nguồn cảm hứng từ chương trình OCOP đã thay đổi tư duy làm nông nghiệp của nông dân Quảng Ninh.

Chương trình OCOP được thiết kế để các chủ thể sản xuất (từ cá thể, hộ sản xuất, tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp) có sự chủ động về ý tưởng sản phẩm, xác định thị trường, chủ động sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Nhà nước đóng vai trò tạo sân chơi, hỗ trợ chính sách, xúc tiến thương mại.

Những thành công từ chương trình OCOP đã trở thành động lực để Quảng Ninh phát triển nông nghiệp công nghệ cao. 

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Quảng Ninh (TX.Đông Triều) và Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc (huyện Đầm Hà) là 2 khu nông nghiệp công nghệ cao lớn của Quảng Ninh, đánh dấu sự phát triển toàn diện của ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Làm nông nghiệp kiểu….Quảng Ninh - Ảnh 2.

Các hộ nuôi tôm thăm Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn Việt - Úc (huyện Đầm Hà).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao khác, như: Dự án sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao tại xã Cộng Hòa, TP.Cẩm Phả; trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm giống hải sản Quảng Ninh; vùng trồng vải thiều, vải chín sớm Phương Nam theo hướng VietGAP...

Trong số đó, nhiều dự án nông nghiệp công nghiệp cao đang được chính những người nông dân Quảng Ninh thực hiện. 

Qua đó, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, các đối tượng chủ lực tăng nhanh về số lượng và chất lượng. 

Một số vùng sản xuất tập trung cho kết quả vượt so với kế hoạch, như: Vùng trồng vải đạt 102,3%; vùng nuôi trồng thủy sản nước ngọt đạt 100,4%; vùng nuôi tôm tập trung đạt 203,3%, vùng nuôi nhuyễn thể đạt 100,4%...

Hiện, Bộ NNPTNT đã trình và đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh, tạo hạt nhân thúc đẩy nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho Quảng Ninh và vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Lá cờ nông nghiệp từ tỉnh công nghiệp

Trong tiềm thức của nhiều người, Quảng Ninh là vùng đất gắn với sản xuất than, vùng đất của các di sản. 

Thế nhưng, ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Quảng Ninh là tỉnh có huyện nông thôn mới (NTM), xã NTM kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước.

Làm nông nghiệp kiểu….Quảng Ninh - Ảnh 3.

Hướng đi đúng trong phát triển kinh tế nông nghiệp khiến nhiều hộ gia đình ở xã Việt Dân (TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trở nên giàu có.

Đến nay, TX.Đông Triều đã có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó xã Việt Dân trở thành xã đầu tiên của tỉnh và cả nước đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng NTM. 

Đông Triều trở thành địa phương đi đầu trong toàn tỉnh Quảng Ninh về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, được các cấp, các ngành biểu dương, ghi nhận đánh giá cao.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới TX.Đông Triều, thành quả TX.Đông Triều hiện nay có được chính là nhờ sự đồng thuận cao, tham gia tích cực của bà con nhân dân, chủ thể xây dựng NTM.

Bắt đầu từ những việc giản đơn như công tác vệ sinh môi trường, phong trào khuyến học, thể dục thể thao, cho đến những điều lớn hơn như nông thôn phát triển có quy hoạch và theo quy hoạch, có hạ tầng khang trang với điện, đường, trường, trạm đạt chuẩn... Thay đổi được nếp nghĩ lạc hậu của người dân nông thôn thì chất lượng đời sống sẽ chuyển biến tích cực.

Làm nông nghiệp kiểu….Quảng Ninh - Ảnh 4.

Sản phẩm dưa lưới được trồng theo quy trình công nghệ cao của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà.

Đến nay, Quảng Ninh có 7 địa phương đã được công nhận và 2 địa phương đang hoàn thiện hồ sơ công nhận đạt chuẩn NTM; 91 xã đạt chuẩn NTM; 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Đến các vùng nông thôn của Quảng Ninh hôm nay, dễ dàng nhận thấy một vùng nông thôn văn minh đang hiện rõ với những tuyến đường bê tông thẳng tắp nối dài khắp các thôn, những ngôi nhà khang trang san sát và cả những người nông dân hăng hái sản xuất. Quảng Ninh đã và đang trở thành hình mẫu về tiến trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Theo NGUYỄN QUÝ (Dân Việt)