Sạt lở nghiêm trọng, di dời khẩn cấp 27 hộ dân vùng sạt lở khu vực sông Vàm Cái Hố

13/07/2019 - 20:30

 - Chiều 13-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư, cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Chợ Mới đã trực tiếp đi khảo sát và chỉ đạo công tác di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn tại khu vực sạt lở trên sông Vàm Cái Hố, thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung (Chợ Mới).

A A

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đã yêu cầu UBND huyện Chợ Mới khẩn trương thiết lập vùng không an toàn và thực hiện kéo dây, cắm biển báo nguy hiểm, cắt cử lực lượng túc trực 24/24 để hướng dẫn bà con không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời, tích cực hỗ trợ người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở di dời đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân vì lý do bảo vệ tài sản, mà ở lại nhà trong khu vực sạt lở.

Về lâu dài, huyện Chợ Mới cần có phương án xây dựng đường giao thông mới thế tuyến đường liên ấp ở khu vực sạt lở, trên cơ sở kết hợp với công trình đê bao kiểm soát lũ và khu tái định cư mới để bố trí các hộ trong vùng sạt lở có chỗ ở ổn định và đảm bảo an toàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiếp tục quan trắc và theo dõi diễn biến của sạt lở, kịp thời cảnh báo cho bà con nhân dân và báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh  để có hướng xử lý kịp thời. Cùng với đó, đề nghị huyện Chợ Mới tiến hành khảo sát, hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở theo quy định.

Trước đó, lúc 6 giờ, ngày 9-7, tại khu vực sông Vàm Cái Hố (một nhánh của sông Hậu), thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, (Chợ Mới) đã xảy ra sạt lở đất bờ sông Hậu, với chiều dài hơn 250m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6m, đe dọa nghiêm trọng đến 27 căn nhà của các hộ dân, trong đó có 1 căn nhà có nguy cơ bị cuốn xuống sông buộc phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn; khu vực sạt lở ảnh hưởng đến 1 đoạn đường giao thông liên ấp An Thị- An Long (xã An Thạnh Trung).

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Vũ Minh Thao cho biết, khu vực sạt lở được cảnh báo từ trước, nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, các hộ bị ảnh hưởng trong khu vực sạt lở đa số là hộ nghèo, hộ khó khăn, không có đất tái định cư, nên huyện Chợ Mới kiến nghị tỉnh và Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ để tái định cư cho bà con có chổ ở an toàn, sớm ở định cuộc sống.

Khu vực sông Vàm Cái Hố, thuộc ấp An Thị, xã An Thạnh Trung (Chợ Mới) xuất hiện 2 điểm sạt lở không liên tiếp nhau, với tổng chiều dài từ điểm sạt đầu và điểm sạt cuối khoảng 250m và đang tiếp tục lan rộng; nguy cơ sạt lở tiếp diễn tại vị trí này là rất cao. Nguyên nhân sạt lở, bước đầu xác định do ảnh hưởng dòng chảy chảy qua đoạn cua cong, đáy sông sâu và lệch về phía cung bờ lõm, đồng thời hình thành dòng nước mạnh tại khu vực gần bờ gây xâm thực. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bè cá, dòng chảy bị cản, đổi hướng và chảy lòn qua đáy bè hình thành dòng mạnh tại khu vực đáy sông gây đào khoét bờ.

Người dân di dời nhà khẩn cấp

Sạt lở nghiêm trọng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư họp khẩn với các sở, ngành tỉnh và huyện Chợ Mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư trực tiếp khảo sát sạt lở

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU