Sẽ nỗ lực để ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020

03/08/2019 - 19:37

Hội nghị RCEP nhất trí kết thúc 100% đàm phán mở cửa thị trường và nỗ lực để hướng đến việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.

A A

Ngày 3-8, Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 8 đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham gia của các Bộ trưởng Thương mại 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác  gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand.

Trưởng đoàn đàm phán các nước tham dự Hội nghị

Các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định quyết tâm kết thúc đàm phán một Hiệp định RCEP hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên vào năm 2019 như chỉ đạo của các Nhà lãnh đạo.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh, thương mại vẫn là một công cụ hiệu quả trong việc tạo việc làm và thu nhập, thúc đẩy năng suất và công nghệ cũng như tăng trưởng bền vững. Là khu vực chiếm 47,4% dân số toàn cầu, 29,1% thương mại cũng như 32,5% dòng đầu tư toàn cầu, khu vực RCEP chiếm vai trò to lớn trong thương mại khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại mở, bao trùm và hoạt động theo luật lệ.         

Các Bộ trưởng hoan nghênh nỗ lực của các Trưởng đoàn đàm phán, nhất là trong 3 phiên đàm phán gần đây, nhằm thu hẹp khoảng cách đàm phán về mở cửa thị trường cũng như đàm phán trong lĩnh vực quy tắc. Các Bộ trưởng hoan nghênh việc kết thúc đàm phán các Phụ lục Dịch vụ viễn thông, Dịch vụ Tài chính và Dịch vụ Chuyên môn cũng như ghi nhận tiến độ đàm phán tích cực trong các vấn đề còn tồn tại.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã đóng góp tích cực vào việc đưa ra các giải pháp thực tiễn để tháo gỡ những vướng mắc tồn tại trong đàm phán, thúc đẩy việc hoàn thành mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm nay.

Để đạt được mục tiêu trên, Hội nghị nhất trí kết thúc 100% đàm phán mở cửa thị trường và toàn bộ vấn đề quan trọng nhất của phần lời văn Hiệp định vào cuối năm 2019, đồng thời tăng cường nỗ lực để hướng đến việc ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020 tại Việt Nam khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có các buổi tiếp xúc song phương với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia nhằm trao đổi hướng xử lý các vấn đề còn vướng mắc trong đàm phán Hiệp định RCEP cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương./.

Theo VOV