An Giang: Ngày hội OCOP có gì hấp dẫn?

22/04/2021 - 03:48

 - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22-4 đến 25-4-2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách. Đây là điểm nhấn đặc biệt không thể bỏ qua.

A A

Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội OCOP

Vào lúc 18 giờ tối 22-4, lễ khai mạc Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành phố năm 2021 (gọi tắt là Ngày hội OCOP) chính thức diễn ra tại quảng trường phường Châu Phú A (TP. Châu Đốc). Có thể nói, đây là lần đầu tiên, một sự kiện vinh danh sản phẩm OCOP được tổ chức. Kể từ khi Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) được triển khai rộng rãi trong nước, những hoạt động giới thiệu, trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP thường được tổ chức trong nội bộ ở từng tỉnh hoặc theo khu vực một nhóm tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, với Ngày hội OCOP do An Giang tiên phong tổ chức, lần đầu tiên có 24 tỉnh, thành phố trong cả nước (cả thủ đô Hà Nội) mang sản phẩm OCOP, hàng hóa đặc trưng, nổi tiếng tề tựu về TP. Châu Đốc, nơi có Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam nổi tiếng, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, cúng viếng.

Để chuẩn bị cho Ngày hội OCOP diễn ra chu đáo, các đơn vị được UBND tỉnh An Giang giao nhiệm vụ, như: Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (XTTM&ĐT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới và UBND TP. Châu Đốc đã khẩn trương triển khai các phần việc từ nhiều tháng nay.

Đối với địa điểm tổ chức Ngày hội OCOP (quảng trường phường Châu Phú A và 3 tuyến đường Chi Lăng, Bạch Đằng, Thủ Khoa Nghĩa, đều thuộc phường Châu Phú A), là vị trí rộng rãi, thoáng đãng, rất thuận lợi cho người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm cũng như trực tiếp tham gia các hoạt động của sự kiện đặc biệt này. Giám đốc Trung tâm XTTM&ĐT Lê Trung Hiếu cho biết, đơn vị đã gửi công văn, thư ngõ mời tham gia đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước. Đối với các địa phương xác nhận tham gia, Trung tâm XTTM&ĐT chủ động liên hệ về các sản phẩm OCOP, hàng hóa đặc trưng, nổi tiếng sẽ giới thiệu tại Ngày hội OCOP. Các sản phẩm này đều phải được cơ quan chức năng ở các địa phương giới thiệu, xác nhận nhằm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hấp dẫn, mới lạ

Trong số khoảng 150 gian hàng tại Ngày hội OCOP, ban tổ chức dành không gian tương xứng để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, làng nghề, các tổ chức xúc tiến thương mại, các đơn vị được giao chủ trì triển khai thực hiện Chương trình OCOP của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Riêng An Giang, bên cạnh ưu tiên quảng bá 54 sản phẩm OCOP cấp tỉnh (42 sản phẩm công nhận năm 2020; 12 sản phẩm mới được xét phân hạng đầu tháng 4-2021), còn dành riêng khu trưng bày, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đồng thời bố trí khu ẩm thực với các món ăn nổi tiếng An Giang cho du khách trải nghiệm.

Đến với Ngày hội OCOP, du khách được hòa mình vào không gian sản phẩm OCOP, hàng hóa đặc trưng của một “làng quê Việt Nam thu nhỏ”. Đồng thời, khám phá toàn cảnh về vùng đất, con người, sản vật phong phú cũng như tiềm năng du lịch An Giang. Với tiểu cảnh “Vườn hoa OCOP các tỉnh thành”, du khách dễ dàng lưu lại những bức ảnh đẹp, ấn tượng với các sản phẩm OCOP tiêu biểu của 24 tỉnh, thành phố mà không cần đến từng địa phương đó.

Tại Ngày hội OCOP lần này cũng ghi nhận sự nhiệt tình tham gia của Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc) trong nỗ lực quảng bá, lan tỏa giá trị sản phẩm OCOP. Trước lễ khai mạc Ngày hội OCOP tại sân khấu chính là quảng trường phường Châu Phú A (18 giờ tối 22-4) thì vào lúc 14 giờ cùng ngày, tại Siêu thị Tứ Sơn sẽ khai trương gian hàng các sản phẩm OCOP của 4 tỉnh, thành phố trong cụm liên kết ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp).

“Thật ra, dùng từ lễ ra mắt thì đúng hơn bởi chúng tôi đã quan tâm xây dựng khu trưng bày OCOP từ trước. Sẵn dịp này, chúng tôi muốn giới thiệu sản phẩm OCOP của cụm ABCD Mekong đến du khách gần xa” - Giám đốc Siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn (thành viên Ban Tổ chức Ngày hội OCOP) chia sẻ. Cũng theo ông Sơn, Ngày hội OCOP lần này tập trung vào sản phẩm OCOP và các hàng hóa đặc trưng, đặc sản nổi tiếng của các địa phương.

Các hoạt động chính tại Ngày hội OCOP:

- Ngày 22-4: khai trương cụm gian hàng các sản phẩm OCOP của 4 tỉnh ABCD Mekong (14 giờ); lễ khai mạc Ngày hội OCOP (18 giờ).

- Ngày 23-4: buổi sáng (từ 8-11 giờ), trao đổi một số giải pháp phát triển sản phẩm OCOP thị trường An Giang (tại Siêu thị Tứ Sơn); buổi tối (từ 18-21 giờ), văn nghệ, chương trình giao lưu tìm hiểu về OCOP.

- Ngày 24-4: buổi sáng, văn nghệ, hội thi “Bữa cơm gia đình sum vầy - hạnh phúc”; buổi tối, văn nghệ, chương trình giao lưu “Ẩm thực An Giang bạn khó mà quên - Thắng cảnh đẹp An Giang bạn đã đến chưa?”.

- Ngày 25-4: buổi sáng, văn nghệ, chương trình hoạt náo “Tổ chức các trò chơi dân gian”; buổi tối, văn nghệ, chương trình giao lưu “Trổ tài đoán giá sản phẩm OCOP các tỉnh, thành”.

Các hoạt động chính diễn ra tại quảng trường phường Châu Phú A. Ban tổ chức có quà tặng dành cho khách tham gia.

NGÔ CHUẨN