Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tăng cường giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

26/10/2021 - 18:38

 - Chiều 26-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký Công văn 1228/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP.

A A

Thực hiện xét nghiệm tầm soát để kiểm soát dịch

Theo UBND tỉnh An Giang, thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố đã từng bước tháo bỏ giãn cách xã hội chuyển sang thực hiện Nghị quyết  128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tuy nhiên, trong thời gian này một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày. 

Để tăng cường công tác giám sát và chủ động kiểm soát dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu thủ trưởng các sở, ban,  ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai ngay các nội dung sau:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương, đặc biệt các địa bàn có cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh tiếp tục duy trì Tổ kiểm soát thực hiện rà soát tất cả các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao, như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và các địa bàn dịch thuộc cấp độ 3, 4 để tăng cường, chủ động giám sát chặt chẽ, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt Tổ COVID-19 cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế đối với các trường hợp đi về từ ngoài tỉnh.

 Chỉ đạo trạm y tế tuyến xã thực hiện xét nghiệm mẫu gộp tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ đối với các trường hợp nguy cơ trên địa bàn, đặc biệt là người về từ ngoài tỉnh; lái xe (người đi cùng) vận tải hàng hóa liên tỉnh; tài công và các đối tượng nguy cơ khác.

 Chủ động phối hợp Sở Y tế và Công an tỉnh xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; tăng cường năng lực y tế các cấp, nhất là năng lực điều trị ở cấp cơ sở để phân loại, điều trị phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Khẩn trương có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

2. Giao Sở Y tế tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả; ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền và phụ nữ mang thai. Yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. Thường xuyên tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn (trên phạm vi nhỏ nhất có thể) theo hướng dẫn tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo An Giang và Đài Phát thanh – truyền hình An Giang tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân về từ khu vực có dịch chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

4. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU