Hà Tĩnh: Cả làng này trồng tỏi, tới mùa tấp nập nhổ lên đếm củ tính tiền

13/04/2021 - 14:14

Nhờ chuyển đổi những diện tích trồng hoa màu không hiệu quả sang trồng tỏi mà những năm gần đây, người dân thôn Hương Thượng (xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã có thu nhập khá. Hiện đang mùa thu hoạch tỏi, người dân chỉ việc nhổ lên đếm củ tính tiền.

A A

Bà Cao Thị Xuân, thôn Hương Thượng, xã Lộc Yên nói thêm: "Với diện tích này, những năm trước tôi trồng lạc nhưng lạc cứ chết dần không có thu hoạch, chắc do không hợp đất lắm. Từ khi chuyển sang trồng tỏi, năng suất cao hơn nhiều. Tỏi đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn, thu nhập tốt hơn cho gia đình".

Còn bà Nguyễn Thị Xinh cho DANVIET.VN biết: "Năm ngoái, gia đình tôi trồng 1 sào tỏi mà bán được 10 triệu đồng. Trồng tỏi cũng đòi hỏi phải chăm sóc tốt từ ban đầu. Hiệu quả kinh tế từ cây tỏi so với các loại cây rau màu khác là khá cao. Giống tỏi chúng tôi tự làm được nên chỉ phải đầu tư phân và cây phủ...".

Hà Tĩnh: Ở đây, người dân trồng tỏi, đến lúc thu hoạch chỉ đếm củ tính tiền - Ảnh 4.

Trồng tỏi đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân xã Lộc Yên.

Trồng tỏi cho thu nhập cao gấp 3 lầntrồng lạc, cấy lúa

Cây tỏi ở Lộc Yên thích hợp với đất cát pha thịt. Thông thường, sau 3 vụ trồng tỏi, người dân lại chuyển sang trồng cây khác để cải tạo đất cho tơi xốp, bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất.

Sau khi làm đất, sẽ tiến hành trồng tỏi, khoảng cách giữa các cây tỏi từ 10 - 15cm. Hàng cách hàng khoảng 20cm. "Thức ăn" của cây tỏi chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục. Sau khi xuống củ tỏi giống, lấp đất, người dân sẽ dùng cây tiến (một loại cây thuộc họ dương xỉ) hoặc rơm rạ để phủ lên mặt đất vừa tạo độ ẩm, độ xốp lại giảm cỏ mọc.

Hà Tĩnh: Ở đây, người dân trồng tỏi, đến lúc thu hoạch chỉ đếm củ tính tiền - Ảnh 5.

Kỹ thuật trồng tỏi cũng không khá phức tạp.

Mỗi củ tỏi được bán từ 1.000- 3.000 đồng, tùy củ to hay nhỏ. Theo tính toán của người dân, năm tỏi mất giá cũng thu về 4 - 5 triệu đồng/sào. Năm tỏi được giá mỗi sào tỏi họ thu về gần chục triệu đồng. Đất trồng tỏi sau khi thu hoạch được bà con tận dụng trồng vừng, ngô.

Trồng tỏi, sau khi thu hoạch người dân không bán một lúc mà cất để bán dần. Khi nào bí tiền là mang tỏi đi bán.

Hà Tĩnh: Ở đây, người dân trồng tỏi, đến lúc thu hoạch chỉ đếm củ tính tiền - Ảnh 6.

Những diện tích trồng lạc kém hiệu quả được người dân xã Lộc Yên chuyển sang trồng tỏi.

Trồng tỏi không dùng được thuốc diệt cỏ nên sau khi trồng người dân phải đi nhổ cỏ thường xuyên. Đến vụ thu hoạch, người dân tụ chọn và chuẩn bị giống cho vụ sau nên không phải đi mua giống.

"Năm nay tỏi có đẹp hơn, nhưng vì bị ảnh hưởng của sương muối và thời tiết không có mưa nên tạo nên hiện tượng cháy cây và thối củ. Một số hộ dân phải phun nước tưới để cứu cây tỏi, hộ nào không phun được thì tỏi bị chết hết" - bà Xinh cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Ở đây, người dân trồng tỏi, đến lúc thu hoạch chỉ đếm củ tính tiền - Ảnh 7.

Cây tỏi trồng ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh năm nay được đánh giá là to, đều..

Theo người dân xã Lộc Yên, hằng năm cứ tháng 10 âm lịch là xuống tỏi giống. Đến tháng 3 âm lịch năm sau bắt đầu thu hoạch. Khi cây tỏi rụng gần hết lá là củ tỏi đã già thu hoạch được. Tỏi được đưa về nhà phơi trong bóng mát để vỏ tỏi khô dần. Sau đó, tỏi được buộc chùm để lên dàn thoáng mát, khi nào giá cao thì người dân đem bán.

"Năm nay, trên địa bàn xã Lộc Yên, người dân trồng khoảng 3 ha tỏi. Cây tỏi trồng tập trung chủ yếu ở thôn Hương Thượng. Tuy diện tích trồng tỏi có giảm hơn so với năm ngoái, nhưng năm nay tỏi lại cho năng suất cao hơn, mỗi sào thu về 1.200 củ. Hình thức, mẫu mã củ tỏi năm nay đều và đẹp hơn. Trồng tỏi mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Nếu như đầu ra tốt hơn, hiệu quả kinh tế sẽ còn cao hơn" - ông Đinh Hữu Cảnh - Chủ tịch hội Nông dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo NGUYỄN DUYÊN (Dân Việt)