HĐND tỉnh An Giang khai mạc kỳ họp thứ 5

07/12/2021 - 11:04

 - Sáng 7-12, HĐND tỉnh An Giang khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) khai mạc kỳ họp thứ 5 (cuối năm) bằng hình thức trực tuyến. Qua đó, kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021; xem xét ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2022 và một số vấn đề khác có liên quan.

A A

Quang cảnh lễ khai mạc

Tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh An Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng; các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đỗ Tấn Kiết và Đinh Thị Việt Huỳnh chủ trì. Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang, các đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang và lãnh đạo các sở, ngành đã đến dự. Kỳ họp được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng nhấn mạnh: Năm 2021, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát, tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế, đời sống nhân dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND, điều hành của UBND tỉnh và sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên những kết quả nhất định. Ước tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 đạt 2,15%, thấp hơn mức tăng của cùng kỳ (năm 2020 là 2,46%) nhưng được xem là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Hàng hóa đảm bảo đủ cung ứng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, tỉnh nỗ lực tiếp nhận, bố trí ăn uống và đưa đón số lượng rất lớn người dân An Giang trở về quê đảm bảo trật tự, an toàn.

Với những kết quả đạt được, HĐND tỉnh đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của UBND tỉnh, sự chung tay của UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức đoàn thể; trân trọng cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn của lực lượng tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Để đạt mục tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2022 đã đề ra, vượt qua đại dịch, đưa cuộc sống người dân về trạng thái “bình thường mới” và từng bước phục hồi kinh tế, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tập trung phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, để kỳ họp hoàn thành tốt nội dung chương trình đã đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang ghi nhận, biểu dương những kết quả quan trọng mà HĐND tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm qua. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022, HĐND, UBND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Tiếp tục bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Trung ương, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để quyết định những chủ trương, biện pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển KTXH giai đoạn 2021 – 2025.

Cụ thể, HĐND tỉnh cần tập trung phân tích, đánh giá toàn diện những mặt làm được và hạn chế, từ đó đề ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH năm 2022. Trong đó, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất; huy động nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ngoài ra, tập trung thảo luận và quyết định các giải pháp hỗ trợ người dân ổn định sản xuất nông nghiệp. Nâng cao chuỗi giá trị nông sản và tăng thu nhập cho nông dân. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. HĐND, UBND các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo và tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, triển khai thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục và phát triển KTXH trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động khảo sát, giám sát nhằm đảm bảo giữ vững kỷ cương pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; hướng về cơ sở, liên hệ mật thiết với nhân dân; lắng nghe, thấu hiểu để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý lợi ích chính đáng, nhất là các vấn đề bức xúc mà cử tri đặt ra trước kỳ họp. UBMTTQVN tỉnh tập hợp, đoàn kết, tạo đồng thuận và đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với các chính sách tác động đến đời sống nhân dân. Đồng thời, đề nghị cử tri và nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia giám sát chính quyền trong việc lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển KTXH của địa phương.

Tại phiên khai mạc, đại biểu được nghe Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang Trần Thị Thanh Hương thông báo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước báo cáo tóm tắt tình hình KTXH năm 2021, kế hoạch năm 2022

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Tại kỳ họp, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường trình bày tóm tắt tờ trình liên quan đến các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH