- Từng phụ thuộc chủ yếu vào cây lúa và cây ăn trái, nhiều nông dân ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn mạnh dạn chuyển sang mô hình trồng màu xen cây ăn trái, nâng cao hiệu quả kinh tế. Không chỉ tận dụng tốt diện tích đất bồi ven biển, mô hình còn giúp đa dạng nguồn thu, tạo sinh kế ổn định cho người dân và được địa phương nhân rộng.Ngày 28-12-2015, UBND tỉnh An Giang ban hành Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND quy định chính sách khuyến công (KC) trên địa bàn tỉnh An Giang.
Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ An Giang phối hợp Viện Cây ăn quả miền Nam và huyện Chợ Mới triển khai thực hiện dự án “Tập huấn kỹ thuật và xây dựng mô trồng cây xoài 3 màu tại huyện Chợ Mới”.
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã tích cực phối hợp các ngành chức năng tạo điều kiện cho hội viên (HV), ND tiếp cận các nguồn vốn, quỹ hỗ trợ để đẩy mạnh sản xuất (SX), phát triển kinh tế gia đình.
Nông nghiệp hữu cơ hay nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường là vấn đề ngày càng được người dân quan tâm và trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Việc ứng dụng công nghệ cao, đưa ra các giải pháp hiệu quả để phát triển nông nghiệp an toàn, thân thiện môi trường có vai trò quan trọng.
Là địa phương có đến 98% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 31,66%, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Ô Lâm (Tri Tôn) có xuất phát điểm thấp hơn nhiều so với những địa phương khác.
Nhờ trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phùng Ngọc Chương, một cựu chiến binh ở Bến Tre đã vươn lên làm giàu.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 3.542 xã (39,7%) đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 64 xã (0,72%) so với cuối tháng 8/2018; bình quân đạt 14,33 tiêu chí/xã; còn 88 xã dưới 5 tiêu chí.
Tối 14-10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018."
Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.
Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp và Công ty Quản Nông Xanh vừa phối hợp giới thiệu nông dân mô hình dùng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đạt hiệu quả cao vừa bảo vệ môi trường.
Quyền Chủ tịch nước biểu dương Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua có nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo.
An Giang có nhiều nguồn phụ phẩm nông nghiệp (NN) rất phong phú và đa dạng như: trấu, rơm rạ, thân cây bắp, chuối... Thay vì bỏ đi, nông dân ở các địa phương đã biết tận dụng các loại phụ phẩm này để trồng nấm, làm nhiên liệu, nuôi trùn, phân bón, đặc biệt là làm thức ăn trong chăn nuôi gia súc. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường sống, tạo thêm giá trị, tăng thu nhập cho nông hộ.
Tận dụng đất ở chân núi và triền núi, bà con nông dân (ND) 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên trồng các loại cây dược liệu như: đinh lăng, nghệ, ngãi, ba kích... trong đó có cây gấc, để phát triển kinh tế gia đình.
Mặc dù bị thiệt hại khoảng 1.032ha lúa thu đông do lũ nhưng việc bảo vệ thu hoạch được hơn 7.000ha lúa ngoài đê bao còn lại có thể xem là nỗ lực thành công của huyện Tri Tôn.
Là một trong những vùng đất trũng, đất nhiễm phèn của huyện Tri Tôn nên việc canh tác các loại cây ăn trái trên địa bàn xã Tà Đảnh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh sử dụng các biện pháp tháo phèn, rửa chua và ứng dụng khoa học - kỹ thuật mà anh Huỳnh Công Chánh (sinh năm 1970, ngụ ấp Tân Trung) có thể phát triển mô hình trồng cam sành trên diện tích 6ha.
Những năm gần đây, xu hướng trồng rau màu của nông dân (ND) trong và ngoài tỉnh phát triển mạnh. Các cơ sở làm nghề ươm cây giống vì vậy cũng được hình thành và phát triển như: Chợ Mới, Phú Tân, TX. Tân Châu… hầu như sản xuất (SX) quanh năm mới đáp ứng được nhu cầu. Hiện nay là thời điểm “xôm tụ” nhất của những người làm nghề ươm cây giống.
Đột ngột 3 ngày qua, giá thanh long giảm nhanh từ 15.000 đồng/kg xuống còn 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái mua.
Sáng 5-10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và Báo Nông thôn Ngày nay đã công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 và lễ trao giải báo chí toàn quốc về chương trình Tự hào nông dân Việt Nam.
Làm việc với lãnh đạo, các đơn vị chức năng 2 tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh, đồng thời kiểm tra các cửa khẩu, đường mòn, lối mở mới đây, đoàn công tác Chính phủ do Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn dẫn đầu đã yêu cầu các địa phương tiếp giáp với Trung Quốc nêu cao cảnh giác, ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi.
Nông dân (ND) trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương đã và đang áp dụng phương pháp sử dụng túi bao cho các loại trái. Khi áp dụng túi bao, không chỉ giúp bảo vệ trái trước sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh và tránh tác hại của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), mà còn có tác dụng làm cho trái có màu sắc đẹp, dễ bán ra thị trường cũng như hướng đến xuất khẩu.
Chuyển đổi đất trồng, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp
Phát triển vùng lúa chất lượng cao
Hướng tới nông thôn mới hiện đại, đáng sống
Cách chăm sóc cây hồ tiêu sau thu hoạch
Kết nối, hình thành vùng nguyên liệu, tiêu thụ nông sản bền vững
Tết quân - dân góp sức xây dựng nông thôn mới
Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh An Giang làm việc tại xã Nhơn Mỹ