Kết quả tìm kiếm cho "Bảo vệ lúa mới gieo sạ"
Kết quả 13 - 24 trong khoảng 474
Ở xã Thạnh Hưng, nghị quyết không nằm ở câu chữ trên giấy. Từ hợp tác xã đến cánh đồng, cách làm mới giúp nông dân tăng năng suất, giảm chi phí, nâng thu nhập.
Giữa đồng, ông Nguyễn Hoàng Kha - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội cùng đoàn công tác có mặt từ sớm để thăm các mô hình sản xuất. Những cái bắt tay, những lời chúc mùa vụ thắng lợi, xen lẫn trao đổi về tình hình sản xuất tạo nên không khí gần gũi, ấm áp.
Từ ruộng lúa đến ao nuôi, nông dân xã Vĩnh Bình ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Năng suất tăng, chi phí giảm, thu nhập của người dân ổn định hơn.
Chiều muộn, quán nước đầu ngõ vẫn đông người hàn huyên; từ chuyện giá cả, đường sá, câu chuyện chuyển sang mấy đoạn clip đang lan trên mạng xã hội.
Nằm trong khuôn khổ Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030" (Đề án 1 triệu ha lúa), mô hình "bón phân đúng" tại thành phố Cần Thơ đã cho thấy những kết quả khả quan. Không chỉ giúp nông dân tăng lợi nhuận và năng suất, mô hình còn đặt nền móng cho một nền nông nghiệp minh bạch, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh bắt đầu dùng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc. Ứng dụng này giúp giảm chi phí, tiết kiệm công lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất.
Đặc thù đô thị khiến quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Để thích ứng với thực tế này, nhiều địa phương đã chuyển hướng phát triển nông nghiệp đô thị, ưu tiên các mô hình sản xuất quy mô vừa và nhỏ nhưng hiệu quả, ứng dụng khoa học, công nghệ, gắn với dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng tại chỗ.
Giá xăng dầu đang là “phép thử” đối với sức chống chịu và độ bền của nền nông nghiệp, cũng như năng lực tổ chức của cả hệ thống sản xuất.
Sau 2 năm triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Đề án 1 triệu ha lúa), những kết quả thực tiễn từ đồng ruộng đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo.
Tôi nhớ mỗi chiều tan học vội đạp xe về, đã thấy ông nội ngồi ở cửa bếp với rổ khoai luộc vừa hết nóng, chỉ còn âm ấm. Đói bụng, tôi sà ngay vào ăn ngon lành. Thỉnh thoảng, có khi vì vội vàng mà ăn phải miếng bị hà, đắng ngắt.
Trước diễn biến nắng nóng, hạn và nguy cơ mặn xâm nhập, các địa phương trong tỉnh chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo vệ sản xuất và đời sống người dân. Từ điều tiết nguồn nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đến vận hành hệ thống thủy lợi, các biện pháp được thực hiện đồng bộ nhằm hạn chế thiệt hại trong mùa khô.
Sau nửa thế kỷ chuyển mình từ quốc gia thiếu đói thành trung tâm cung ứng gạo của thế giới, Việt Nam đang đặt mục tiêu cao hơn: Xuất khẩu mô hình phát triển nông nghiệp, bắt đầu từ lúa gạo.