Toà án nhân dân tỉnh An Giang hội nghị triển khai công tác năm 2022

19/01/2022 - 17:47

 - Chiều 19-1, Toà án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2022. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Lê Hồng Quang; Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Tấn Kiết tham dự hội nghị.

A A

Các đại biểu tham dự hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các cá nhân nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”

Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới được nhận cờ thi đua của Chính phủ về thành tích “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021”

Tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác xét xử các vụ án (điển hình) có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021

Năm 2021, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã duy trì thường xuyên công tác xét xử, giải quyết các loại án. Kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ, việc về cơ bản đảm bảo chất lượng. Án quá thời hạn chuẩn bị xét xử mặc dù chưa được khắc phục triệt để, tuy nhiên đã giảm 54 vụ so  năm trước.

Từ ngày 1-10-2020 đến 30-9-2021, Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 13.155 vụ, việc các loại, giải quyết được 10.034 vụ, việc (đạt tỷ lệ 76,28%). So  năm trước, thụ lý giảm 1.459 vụ, việc; giải quyết giảm 2.328 vụ việc. Trong xét xử các vụ án hình sự, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội hoặc để lọt tội phạm; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, đặc biệt đối với những vụ án được dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Lê Hồng Quang ghi nhận, đánh giá cao thành tích Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh đạt được trong năm qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, năm 2021, Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh đã thực hiện tốt việc xét xử các vụ án vi phạm các quy định về phòng, chống COVID-19, với số lượng án cao nhất cả nước. Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh là một trong những đơn vị đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và xét xử; công tác cải cách hành chính – tư pháp có nhiều điểm nổi bật.

Bước sang năm 2022, hoạt động xét xử của tòa án sẽ có khối lượng công việc lớn, nhiều nhiệm vụ mới, quan trọng. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang đề nghị, Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI và các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhà nước về cải cách tư pháp.

Tiếp tục xây dựng các tổ chức Đảng tại các tòa án ngày càng trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, các hành vi tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, thẩm phán, công chức tòa án hai cấp.

Nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án. Khắc phục triệt để việc để án quá thời hạn xét xử do lỗi chủ quan. Tuân thủ nghiêm pháp luật trong giải quyết, xét xử, công tâm, khách quan, cẩn trọng trong đánh giá các chứng cứ, hành vi và việc áp dụng pháp luật; bảo đảm công lý, bảo vệ quyền công dân, quyền con người. Đồng thời, làm tốt công tác đối thoại, hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang lưu ý,  Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và Cuộc vận động “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ thẩm phán, cán bộ, công chức tòa án các cấp”,  tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Dịp này, Tòa án nhân dân huyện Chợ Mới được nhận cờ thi đua của Chính phủ về thành tích “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021”; 1 tập thể và 1 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì về thành tích xuất sắc trong công tác xét xử các vụ án (điển hình) có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021. Nhiều cá nhân được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án”; Tòa án nhân dân tối cao tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực”, “Thẩm phán giỏi” cho các cá nhân.

MỸ LINH – DUY ANH