Sáng 4-10, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
Đêm 3-10-2021, dòng người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận vẫn đổ về các địa phương khu vực miền Tây Nam bộ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và mưa dông ở đồng bằng, ven biển Bắc Bộ, mưa dông ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
“Chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, ngay cả tại những tâm dịch như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, số ca mắc, tử vong ngày càng giảm sâu”.
TTXVN xin giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi đồng hành nâng tầm kỹ năng lao động "Vì một Việt Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng."
Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ phối hợp các tổ chức, đơn vị bảo trợ thiếu niên, nhi đồng mồ côi do dịch Covid-19 đến năm 18 tuổi cả về tài chính, giáo dục, sức khỏe và tinh thần. Trước mắt, hơn 1.100 em đã được cam kết hỗ trợ.
Đối với 130.000 tấn gạo cấp cho 24 địa phương theo Quyết định số 1415/QĐ-TTg, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất đợt 1 gần 55.000 tấn, đợt 2 là 10.000 tấn và còn 65.000 sẽ triển khai xuất cấp sớm.
Giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia… là những thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật tuần qua.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối nay, 3-10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm, có nơi hơn 100mm.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 10 có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết trong tháng 10-2021 đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho người lao động có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị sử dụng lao động.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu, tham mưu, báo cáo trình Thủ tướng, Chính phủ để xem xét sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.
TP.HCM đề nghị người đã tiêm 2 liều vắc xin được tham gia các hoạt động theo quy định mà không cần đủ 14 ngày tính từ thời điểm được tiêm mũi 2.
Ngày 2-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đã có cuộc tiếp xúc cử tri với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo hình thức trực tuyến.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 2-10 và ngày 3-10, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước có mưa dông, gió giật mạnh.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sáng 2-10 cho biết liên quan đến việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (gói 38.000 tỉ đồng), theo số liệu thống kê tại 20/63 tỉnh, thành phố trong ngày đầu thực hiện (1-10) đã có 3.570 NLĐ được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỉ đồng.
Sáng 2-10, tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Chính phủ đã dành thời gian họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và 705 huyện, thị xã, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch COVID; bàn giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
Sáng 2-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng của năm 2021. Tại điểm cầu tỉnh An Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Hồng Quang và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng chủ trì. Hội nghị được kết nối đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Ngày 1-10, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM đã bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ghi nhận tại quận Phú Nhuận cho thấy nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường 5, sáng cùng ngày đã nhận được hỗ trợ. Để nhận được tiền, người dân chỉ cần mang CMND hoặc CCCD tới để cán bộ phường kiểm tra trên hệ thống sau đó qua bàn ký nhận.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và đêm ngày 2-10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.