Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Dù món ăn truyền thống dịp năm mới ở mỗi quốc gia là khác nhau, song tất cả đều tin rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.
Phú Tân (An Giang) tự hào là vùng chuyên canh sản xuất đặc sản nếp của tỉnh và đã lan tỏa thương hiệu đến nhiều tỉnh trên cả nước. Với 90% diện tích gieo trồng của huyện, hiện sản lượng nếp Phú Tân được xem là đứng đầu cả nước và bằng khoảng ½ sản lượng nếp xuất khẩu của Thái Lan.
Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Dù món ăn truyền thống dịp năm mới ở mỗi quốc gia là khác nhau, song tất cả đều tin rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về hy vọng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn và thành công.
Chỉ với vài bước đơn giản thôi chúng ta sẽ có món thịt ngan nấu đông ngon và nhanh nhất cho cả gia đình.
Những món thịt khô nhâm nhi trong ngày Tết là một phần thú vị không thể thiếu. Dưới đây là 3 món thịt khô dễ làm, ngon tuyệt.
Vị béo béo của dừa kết hợp với hương thơm thoang thoảng của sầu riêng, khiến mứt dừa non sầu riêng cực kỳ hấp dẫn.
Với người miền Tây sông nước An Giang, bánh phồng là món ăn dân giã, thân thuộc không chỉ bởi hương vị, mà còn giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Loại bánh với tiếng chày quết bánh vang vang trầm ấm giữa đêm khuya về sáng trong mùa giáp Tết, nhất là sau ngày 23 tháng Chạp trở thành ký ức, hoài niệm về không gian Tết của biết bao thế hệ người Việt.
Canh măng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Bắc, cách chế biến vừa kỳ công vừa đơn giản, có thể nấu nhiều để dành ăn dần trong Tết.
Với nhiều gia đình, giò tai là thành phần không thể thiếu trong mâm cỗ Tết; thay vì đi mua thì bạn có thể tự làm để nguyên liệu đảm bảo và hương vị thơm ngon hơn.
Nhiều món ăn thuần Việt lại chính là giải pháp thanh nhiệt, giải độc vừa đơn giản, vừa hiệu quả.
Món hành muối thành công có vị chua, giòn, màu trắng sáng đẹp mắt, món này có tác dụng giải ngán, kích thích vị giác, không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.
Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua mỗi khi đến với vùng đất này.
Khác với bánh chưng xanh dưới xuôi, đồng bào người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) có một loại bánh chưng độc đáo, với gạo trộn từ than của cây núc nác, cùng một số loại gia vị đặc trưng của vùng núi. Đó chính là bánh chưng đen, thứ bánh trước kia chỉ xuất hiện vào mùa Tết, nhưng giờ đây đã khá phổ biến và trở thành món đặc sản được nhiều khách du lịch tìm mua mỗi khi đến với vùng đất này.
Điểm khác biệt của món giả cầy kiểu Nghệ An là sự có mặt của mật mía, vỏ quýt, chè xanh, hương vị hấp dẫn đến nỗi ngay cả những người không ưa ngọt cũng phải mê tít.
Khô heo giả bò là món ăn vặt ngon không kém gì khô bò, cũng có thể dùng làm món nhậu lai rai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này.
Giòn, hương vị thơm ngon, tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn chống ngán điển hình cho những ngày Tết, dùng để nhắm hay làm gỏi cũng đều rất ngon và phù hợp.
Xuất phát từ việc người dân phải đi rừng vất vả từ sáng sớm đến tối muộn, họ phải mang theo một chút gạo để khi đói sẽ chặt ống nứa ở rừng, bỏ gạo và nước suối vào nướng lên thành cơm lam ngày nay.
Dưa món miền Trung chua ngọt, giòn tan sẽ là món ăn chống ngán cho mâm cỗ Tết vốn ê hề bánh chưng, thịt thà, giò chả...
Bánh canh ghẹ bột lọc với sợi bánh trong vắt, thịt ghẹ ngọt và ngon, nước dùng sền sệt, ngọt ngọt thanh thanh, ai đã thưởng thức qua cũng thích mê.
Các món nem, chả ram chế biến bằng nồi chiên không dầu rất tốt cho sức khỏe.