- Xoài rớt xuống vài ngàn đồng mỗi ký, lươn bán dưới giá thành vẫn khó tìm đầu ra. Khi nhiều loại nông sản của An Giang cùng lúc lao dốc, vấn đề không còn nằm ở một mùa vụ thất bát mà cho thấy những khoảng trống kéo dài trong liên kết thị trường và điều tiết sản xuất.Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Anh Thư cho biết, từ ngày 27-2 đến 2-3, Hội đồng xét tuyển viên chức ngành NN&PTNT tỉnh sẽ tiến hành phỏng vấn xét tuyển đối với 442 thí sinh (TS) đủ điều kiện. Các TS có mặt tại hội trường Câu lạc bộ Hưu trí (số 5 Nguyễn Du, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) vào lúc 7 giờ (buổi sáng) và 13 giờ (buổi chiều) để dự phỏng vấn.
Năm 2018, ngành nông nghiệp (NN) đặt mục tiêu tăng trưởng từ 2-2,25% so với năm 2017 (tương đương giá trị sản xuất (SX) tăng thêm 713 tỷ đồng). Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, mục tiêu này là không quá khó. Tuy nhiên, đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ tỉnh đến các địa phương cùng nông dân, doanh nghiệp.
Họ là những “hai lúa” miệt vườn, nhưng nhờ nhạy bén, không ngừng sáng tạo, tìm hướng đi mới cho mình nên đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất chịu ảnh hưởng gay gắt của phèn mỗi khi mùa khô đi qua.
Chưa hình thành diện tích sản xuất lớn như Bến Tre, Tiền Giang nhưng những năm gần đây, cây bưởi da xanh đã bắt đầu “bén duyên” với vùng đất An Giang. Đây là hướng chuyển dịch của nông dân (ND) theo chủ trương chung của tỉnh và bắt nhịp với thị trường, khi bưởi da xanh trở thành loại trái cây đặc sản được người dân lựa chọn chưng mâm ngũ quả dịp Tết..
Sáng 12-2, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Sĩ Lâm đến thăm đồng ruộng tại huyện Phú Tân trước dịp Tết Nguyên đán 2018.
Nếp không chỉ là đặc sản trứ danh của huyện cù lao Phú Tân mà còn là nguyên liệu chính sản xuất bánh phồng - sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước.
Việc thí điểm phân cấp cho UBND tỉnh công nhận doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC), vùng NNƯDCNC, NN sạch trên địa bàn tỉnh An Giang được xem là điều kiện thuận lợi để người dân, DN tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
Sáng nay 8-2, UBND huyện Chợ Mới tổ chức lễ đón bằng của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Hòa An đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là kết quả sau quá trình nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hòa An gần 7 năm triển khai với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.
Đêm lạnh, trưa có nắng nóng, sáng sớm có sương mù là thời tiết phổ biến của giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đây là điều kiện thuận lợi để nhiều loại dịch hại phát sinh, có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng lúa đông xuân. Do vậy, cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện, xử lý kịp thời.
Mô hình chăn nuôi dưới tán rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các hộ dân trồng rừng cải thiện cuộc sống, gắn bó với rừng, góp phần bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn các loài động vật hoang dã vùng Bảy Núi.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết cổ truyền, nhà vườn đang tất bật chuẩn bị nguồn trái cây bán Tết. Năm nay, nông dân (ND) trồng xoài, bưởi trúng mùa, kỳ vọng bán trúng giá.
Thời tiết cực đoan là một trong những biểu hiện rõ nét của tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) tại ĐBSCL trong những năm qua. Trước vấn đề này, nông dân (ND) trong tỉnh cần chủ động thích ứng, đồng thời tuân thủ những khuyến cáo ngành nông nghiệp để giảm bớt thiệt hại do BĐKH gây nên.
Với lợi thế đầu nguồn sông Cửu Long, nghề nuôi thủy sản (TS) lồng bè ở An Giang khá thuận lợi, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, cần phát triển lồng bè theo quy hoạch, chú trọng chất lượng con giống, chọn lựa đối tượng nuôi thích hợp, liên kết đầu ra để tránh những rủi ro không đáng có.
Thời gian gần đây, nhiều người trẻ bám trụ ở vùng nông thôn để khai thác tiềm năng nông nghiệp.
Nhằm giảm bớt chi phí thuê nhân công trong quá trình thu hoạch đậu phộng, anh Trình Bình An (ngụ ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, An Phú) đã nghiên cứu, chế tạo thành công máy suốt đậu phộng với công suất cao gấp nhiều lần so với việc thu hoạch bằng tay.
Mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật, sẵn sàng thử sức với những loại nông sản mới, những nông dân (ND) này là đại diện cho tinh thần nỗ lực để tạo bước đột phá trong đổi mới sản xuất nông nghiệp (SXNN). Họ phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được kết quả khả quan, dù chỉ ở quy mô nhỏ.
5 năm qua, Hội Nông dân (ND) xã Mỹ Khánh (TP. Long Xuyên) hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu thi đua, góp phần phát triển kinh tế và công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).
Chịu khó tìm tòi, dám nghĩ, dám làm với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Phan Văn Phú (sinh năm 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình, Châu Thành) đã xây dựng thành công mô hình nuôi lươn thịt trong bồn. Với mô hình này đã đem lại thu nhập cho anh Phú hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Nông nghiệp (NN) đô thị phải đạt được 4 mục tiêu là: nâng cao giá trị sử dụng đất; tăng thu nhập cho người lao động; nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm trong điều kiện hội nhập ...
Không chỉ ở An Giang mà việc ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp (NN) được xem là xu hướng chung của cả nước và thế giới. Đây được xem là thế kỷ CNSH, bước đột phá để xây dựng một nền NN phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao (CNC).
Xây “hạ tầng phát thải thấp” cho ngành trồng trọt: 22 địa phương đã sẵn sàng
Hội Nông dân xã Phú Hòa đoạt giải nhất Hội thi “Nông dân với An sinh xã hội và An toàn vệ sinh lao động” cụm thi số 3
Xây dựng nông thôn mới ở Định Mỹ
Nâng chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
Ứng dụng thiết bị thông minh trong nuôi cá trắm cỏ
Lúa ST25 tiếp tục đem về lợi nhuận tốt cho nông dân
Đừng chờ "giải cứu"