Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

30/05/2022 - 10:01

 - Ngày 30/5, Sở Y tế An Giang cho biết, đã ban hành Công văn 1640/SYT-NVY chỉ đạo việc tăng cường giám sát phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế An Giang đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh đậu mùa khỉ, tham mưu cho sở để chỉ đạo kịp thời; tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, bệnh viện đa khoa công lập và tư nhân, Bệnh viện Sản-Nhi tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp (nghi ngờ, có thể) bệnh đậu mùa khỉ tại khoa khám, chữa bệnh.

Sở Y tế An Giang cũng khuyến cáo người dân nâng cao nhận thức về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp, phòng chống tạm thời. Cụ thể, tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dung, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh; người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh, như: Động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ gần đây, từ ca bệnh đầu tiên phát hiện tại Anh ngày 13/5/2022, tính đến 25/5/2022, thế giới đã ghi nhận hơn 158 trường hợp mắc bệnh, 117 trường hợp nghi ngờ tại 19 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

HẠNH CHÂU