- Sáng 19/6, đoàn công tác tỉnh An Giang do đồng chí Trương Thị Ánh Loan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Công tác xã hội, Dân tộc và Tôn giáo thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang làm trưởng đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 5 hộ dân bị thiệt hại do sạt lở bờ sông đang sinh sống tại khu nhà Đại đoàn kết liền kề thuộc ấp Vĩnh Phước, xã Phú Hữu.Mấy ngày nay, người dân An Giang không còn xa lạ với hình ảnh cảnh sát giao thông, xe cứu thương dẫn đường để đón những dòng người trở lại quê nhà. Trên khắp các nẻo đường, từ đô thị đến nông thôn, những người con xa quê luôn được ân cần chào đón.
Những ngày qua, hàng chục ngàn người dân, lao động từ TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương… trở về. An Giang đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và các nguồn lực xã hội để chăm lo an sinh xã hội một cách tốt nhất cho người dân. Nhiều nhà hảo tâm đã tích cực hỗ trợ nhu yếu phẩm, nước uống, đồ dùng sinh hoạt, nấu thức ăn nhanh miễn phí phục vụ bà con.
Chiều 7-10, Sở Xây dựng An Giang đã tặng 200 phần quà cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Châu Thành.
Ngày 7-10, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) Nguyễn Thị Minh Kiều đến thăm và tặng 5 triệu đồng, 2 thùng sữa cho 2 bé Hà Quốc Huy và Hà Thảo Quyên (ngụ xã Vĩnh Phú), có cha mẹ đi làm công nhân tại TP. Hồ Chí Minh, không may qua đời do dịch COVID-19.
Ngày 7-10, Hội Nông dân tỉnh An Giang đã trao 300 phần quà theo Chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình” cùng cả nước vượt qua dịch COVID–19, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động cho hội viên, nông dân gặp khó khăn tại 2 huyện Phú Tân, Chợ Mới.
Sáng 6-10, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang Lê Bích Phượng đã đến thăm, động viên và tặng quà các thai phụ được tỉnh tổ chức đón về đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại khu cách ly thị trấn Óc Eo (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).
Đó là hoàn cảnh khó khăn của ông Trương Văn Hùng (53 tuổi, ngụ ấp Hòa Tân, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn) và ông Nguyễn Văn Lê (49 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành). Cả 2 trường hợp đang trong cảnh đau bệnh nhưng không đủ tiền đến bệnh viện chữa trị.
Thời gian qua, đại đức Thích Thiện Duy (tri sự chùa Thanh Tuyền, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã xây dựng được nhiều hoạt động từ thiện, sẻ chia với những người có mảnh đời kém may mắn, những người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện Tri Tôn.
Nhằm giúp người dân được an cư lạc nghiệp, nhất là đối với các hộ dân gặp khó khăn về nhà ở, Hội Chữ thập đỏ xã Hòa An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã chủ trương thành lập tổ cất nhà tình thương ở từng ấp trong xã. Bằng những việc làm thiết thực hỗ trợ người nghèo, các tổ nhận được sự tin yêu của người dân, trong đó nổi bật nhất là hoạt động của Tổ cất nhà tình thương ấp An Thạnh.
Đó là tình cảnh khó khăn của bà Huỳnh Thị Gàn (66 tuổi, ngụ ấp Bình Trung), bị ung thư vú và bà Phạm Thị Vân (49 tuổi, ngụ ấp Bình Tấn, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) một mình nuôi chồng bị tai biến nhiều năm. Cả 2 trường hợp đang trong cảnh khổ, rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng.
Để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống của người dân, nhất là lao động tự do, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... Do đó, UBMTTQ các cấp cùng các ngành, hội, đoàn thể huyện Châu Phú đã đẩy mạnh vận động, nỗ lực chăm lo đời sống người dân.
Ngày 24-9, Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết, đã tiếp nhận máu của 2 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố tình nguyện hiến máu giúp các bác sĩ mổ cấp cứu mẹ con sản phụ.
Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Trương Thị Hồng Gấm (12 tuổi, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) mắc bệnh thiếu máu từ nhỏ; em Lê Thị Mỹ Dung và Lê Thị Huyền Trân (ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn) vừa mất cha do dịch bệnh COVID-19, đang gặp khó khăn đầu năm học.
Chiều 22-9, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) Đặng Thị Hoa Rây dẫn đầu đoàn công tác thành phố đến thăm, tặng quà huyện Phú Tân, nơi đang chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19.
“Lá lành đùm lá rách” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Chính trong tình cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, tình cảm ấy càng được lan tỏa. Người dân không ai bảo ai, đều nhiệt tình hỗ trợ nhau, cùng chung tay vượt qua đại dịch.
Ngày 17-9, Hội Thiện nguyện Dũng Minh Tăng (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) phối hợp Trường Trung cấp Quốc tế Sài Gòn phân hiệu An Giang trao 200 phần quà cho người dân xã Vĩnh Lợi (Châu Thành) bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Mỗi phần quà gồm: gạo, rau, củ và các nhu yếu phẩm cần thiết…, do Hội Thiện nguyện Dũng Minh Tăng vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ.
Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn khó khăn này, rất nhiều hành động đẹp lan tỏa trong cộng đồng, khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
10 năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, anh Nguyễn Văn Lắm dần trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành cùng công nhân lao động và người nghèo khó, hoạn nạn. Hơn cả sự sẻ chia, vị doanh nhân trẻ này mong muốn việc làm của mình “truyền lửa” đồng cảm, nhiều người cùng chung tay nâng đỡ để người nghèo được trao cơ hội vươn lên.
Ly hương là lựa chọn của đa số lao động nghèo, không có ruộng đất, để tìm kiếm cơ hội mưu sinh tốt hơn. Gặp ngay lúc dịch bệnh, những người xa quê chồng chất thêm nỗi khổ khi bị “kẹt” lại ở xứ người, không việc làm, không thu nhập…
Đó là hoàn cảnh của ông Lê Hồng Phong (ngụ số 21/1, tổ 9, khóm Tây Khánh 7, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) và ông Huỳnh Thanh Nhã (ngụ ấp Hòa Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Cả 2 trường hợp đều đau bệnh nặng, nhưng không đủ tiền chạy chữa, rất cần sự tương trợ từ cộng đồng.