- Chiều 3/3, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tiến hành trao kinh phí tặng nhà Đồng đội đợt 2, năm 2025 cho 7 quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng.Câu chuyện bé Nguyễn Thị Tuyết Nhi (học sinh Trường Tiểu học “C” Phú Hội, An Phú, An Giang) bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, với hoàn cảnh gia đình nghèo khó và diễn biến bệnh có chiều hướng xấu, Tuyết Nhi rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để có thể vượt qua cơn hiểm nghèo lúc này.
Thương cảm trước hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (ngụ ấp Nam Huề, xã Bình Thành, Thoại Sơn, An Giang) khi vừa chịu nỗi đau mất chồng, vừa chịu đựng nỗi đau gãy chân do tai nạn giao thông, nhưng không có khả năng đi chữa trị, cô Trương Thị Việt Bích, anh Việt (CLB Thứ Bảy), anh Nguyễn Văn Đẳng và một bạn đọc nữ (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) đã nhờ chuyển hỗ trợ chị Nguyễn Thị Hồng Thắm 7,2 triệu đồng, giúp chị có điều kiện chữa trị bệnh.
Ngày 1-10, em Nguyễn Thị Tuyết Nhi, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học “C” Phú Hội (An Phú, An Giang), chẳng may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chấn thương sọ não.
Đó là hoàn cảnh đầy khó khăn của anh Hồ Thanh Trà (ngụ tổ 5, ấp Hòa Tân, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) khi phải chịu đựng đồng thời căn bệnh dính ruột và thuyên tắc, huyết khối động mạch chi dưới. Sau thời gian nỗ lực điều trị, căn bệnh của anh Trà dần dần hồi phục, chỉ còn mỗi cas phẫu thuật cuối cùng nhưng hiện tại gia đình không thể kham nổi.
Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Phan Thành Hớn (ngụ ấp An Quới, xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang) khi còn rất trẻ (24 tuổi) mà phải gánh chịu căn bệnh thoái hóa xương chậu. Từ chỗ là trụ cột của gia đình, vì bệnh trở nặng nên Hớn phải nằm một chỗ, cả gia đình đang rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn, chật vật.
Cũng như bao khu chợ quê khác, chợ Thuận Giang nằm ở ấp Hòa Thượng (xã Kiến An, Chợ Mới, An Giang) buôn bán các loại rau, củ, quả, đồ ăn, thức uống, nhu yếu phẩm cho bà con ở địa phương. Điểm đặc biệt là hơn 10 năm nay, các tiểu thương ở chợ Thuận Giang tùy theo sức mình, tháng nào cũng đều đặn đóng góp tiền làm từ thiện: giúp gạo cho người nghèo, hỗ trợ chi phí điều trị cho người bệnh đột xuất... Bởi vậy, chợ Thuận Giang còn được mọi người gọi bằng cái tên “chợ từ thiện”.
Mấy tháng trước, khi tôi đến thăm, bà Trần Thị Nhứt (ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới, Tri Tôn) vừa trải qua đợt bệnh nặng, sắc mặt rất kém. Lần gặp lại này, nét mặt bà tươi tỉnh nhiều, dáng đi nhanh nhẹn, tiếng nói, tiếng cười khỏe hơn. Bởi, bao nặng gánh tuổi già của bà đã được san sẻ, bà được sống một cuộc sống mới, khi gần sang tuổi 80.
Không những là chỗ dựa tinh thần vững chắc, là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo, rất nhiều người cao tuổi còn có tấm lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo đầy ý nghĩa, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, góp phần không nhỏ trong công tác xã hội - từ thiện ở địa phương.
Đó là hoàn cảnh thương tâm của chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (ngụ ấp Nam Huề, xã Bình Thành, Thoại Sơn, An Giang) khi vừa chịu nỗi đau mất chồng, vừa chịu đựng nỗi đau gãy chân do tai nạn giao thông.
Hàng ngày vẫn đỏ lửa bếp ăn để phục vụ bệnh nhân nghèo, thân nhân người bệnh, Bếp ăn tình thương huyện Thoại Sơn (An Giang) được ví như chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh và trao đi yêu thương với những mảnh đời khốn khó.
Đó là hoàn cảnh đầy khó khăn của gia đình anh Trương Văn Nhựt (ngụ số 106/2B, tổ 117, khóm Đông Thạnh 7, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang) khi lần lượt các trụ cột chính trong gia đình bị tai nạn, đau bệnh. Cuộc sống của gia đình hiện rất chênh vênh.
Ngày 16-9, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang tổ chức đoàn đến thăm, trao tiền hỗ trợ gia đình 5 trẻ em bị đuối nước tại xã Văn Giáo (Tịnh Biên).
Xuất phát từ những tấm lòng thiện nguyện với tinh thần tương thân tương ái, các Tổ cất nhà từ thiện ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau sẻ chia, giúp đỡ những hộ gia đình nghèo gặp khó khăn về nhà ở được “an cư, lạc nghiệp”.
Đó là hoàn cảnh khó khăn của ông Bùi Văn Đèo (49 tuổi, ngụ tổ 5, ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang) khi không may trong lúc lao động té từ trên cao xuống làm ông bị gãy xương gót chân, 2 tuần nay do không có tiền đi bệnh viện điều trị nên chỉ còn biết ở nhà chịu trận.
Sau khi Báo An Giang đăng bài “Người bị ung thư, người bị suy thận mãn cần được giúp đỡ”, viết về hoàn cảnh của chị Lâm Thị Lệ Nương (43 tuổi, ngụ ấp Trung Phú 2, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn) và chị Huỳnh Thị Hạnh (45 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, Châu Thành) đều mắc bệnh hiểm nghèo, gia cảnh khó khăn không có tiền chạy chữa, anh Việt (CLB Thứ Bảy), đại diện CLB Dưỡng sinh (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) đã đến tòa soạn nhờ chuyển hỗ trợ mỗi chị 5,8 triệu đồng, góp phần giúp 2 chị có điều kiện đi trị bệnh.
Gắn bó với các việc từ thiện hơn 20 năm, dù nay đã ở tuổi 62, sức khỏe không còn như trước, nhưng ông Lê Công Hầu (ngụ ấp Bình Tây 1, xã Bình Thạnh Đông, Phú Tân, An Giang) vẫn luôn giữ vai trò tiên phong trong các phong trào ở địa phương, cùng các thành viên cao tuổi có cùng tâm thiện nguyện tiếp sức cất cầu, làm đường trong và ngoài xã.
Mai Thị Trang, một cô gái chỉ mới 18 tuổi (ngụ ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn, An Giang) nhưng lại mắc căn bệnh hiểm nghèo viêm não. Em luôn khao khát có được sức khỏe, được đi đứng trở lại bình thường nhưng hiện tại gia cảnh em quá khó khăn nên ước mơ ấy giờ quá đỗi xa xôi.
Đó là hoàn cảnh khó khăn của ông Huỳnh Văn Hùng (60 tuổi, ngụ tổ 2, khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, An Giang) khi mắc phải căn bệnh viêm phổi, còn vợ mắc bệnh tâm thần. Cả gia đình đang rơi vào tình cảnh túng thiếu vì không còn khả năng lao động và chi phí chữa trị.
Sáng 26-8, UBND phường Bình Đức (TP. Long Xuyên, An Giang) tổ chức lễ trao tặng 2 căn nhà Mái ấm Đồng đội cho đồng chí Thái Thành Tâm (Chỉ huy trưởng) và Lâm Thanh Hồng (Chỉ huy phó) Ban Chỉ huy Quân sự phường Bình Đức.
Bằng uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, hòa thượng Chau Sơn Hy (trụ trì chùa Sà Lôn, xã Lương Phi, Tri Tôn, An Giang) đã thể hiện vai trò gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer cùng chung tay với chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).