Ngày 19/7, ông Lê Hoàn, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (Yên Bái) cho biết, UBND xã đang huy động lực lượng dân quân và người dân khắc phục tạm thời hậu quả thiên tai, thu dọn nhà cửa, di chuyển đồ đạc của hộ gia đình bị sập nhà do sạt lở taluy. Đồng thời, khẩn trương sửa đường vào xóm gốc Sấu, thôn Đoàn Kết.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 19/7, Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, với lượng mưa từ 10-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực miền trung Philippines có khả năng di chuyển vào Biển Đông trong những ngày tới và có thể mạnh thêm. Cảnh báo tình hình gió mạnh và sóng lớn trên biển còn kéo dài.
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/7, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 30-70 mm, cục bộ có nơi trên 100 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm). Từ ngày 19/7, mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, Bắc Bộ, Hòa Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 70 mm. Từ chiều 17/7, mưa lớn giảm dần.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ, ngày 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông; trên vùng biển Quảng Trị đến Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 16/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa phổ biến 60-120 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Tây Nguyên với lượng mưa từ 40-80 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm (mưa lớn tập trung vào chiều và đêm).
Ngày 15/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hội nghị.
Dự báo chiều nay, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi gây mưa lớn ở nhiều khu vực, trong đó Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 200mm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 15/7 khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 150 mm. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ với lượng mưa phổ biến 50-100 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm.
Áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về hướng miền Trung. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Từ đêm nay (14/7), nhiều vùng trên cả nước mưa lớn diện rộng và khả năng kéo dài những ngày tới.
Dự báo trong 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi,nhiều nơi trên cả nước hứng mưa to từ chiều tối nay.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối 13/7, vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây của khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Ngày và đêm 13/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau, phía Nam của khu vực giữa Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có gió cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 12/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 11/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Theo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2024, ENSO (bao gồm hiện tượng En Nino và La Nina) sẽ chuyển sang trạng thái La Nina gây nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/7, chiều tối và đêm 10/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm.
Thủ đô Hà Nội có mây, tối 9/7 có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đêm không mưa, ngày nắng nóng.