Bánh canh hẹ gây ấn tượng với thực khách bởi sắc xanh bao phủ khắp mặt tô.
Với thế hệ 8X, 9X trở về trước, kẹo kéo là món ăn vặt cực kỳ quen thuộc, trong thời điểm bánh kẹo chẳng phong phú như bây giờ. Hương vị ấy được duy trì đến nay, vẫn quến đầu lưỡi người ăn như thuở nào…
Đặc sản Hà Giang được biết đến những món ăn ngon được chế biến từ thịt và bánh hấp dẫn như: Cháo ấu tẩu, thắng dền, phở chua, bánh cuốn,… níu chân du khách.
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Trong tháng 10/2022, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 12,1% so với tháng trước.
Vốn là di sản được hình thành trong dòng chảy ngàn năm văn hiến, ẩm thực không đơn thuần là món ăn hay thức uống, mà chứa đựng văn hóa, câu chuyện lịch sử về vùng đất, con người. Trong du lịch (DL), ẩm thực không chỉ là hoạt động đáp ứng nhu cầu cơ bản của du khách trong mỗi chuyến đi mà còn trở thành mục đích, loại hình và sản phẩm DL hấp dẫn du khách.
Món phở - tinh hoa ẩm thực Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas đưa vào danh sách 100 món ăn ngon và nổi tiếng nhất thế giới.
Miền Tây không chỉ được biết đến vì có những con người hào sảng, chân chất, thật thà và cực kỳ hiếu khách, mà đây còn là nơi có vô vàn món ăn đồng quê dân dã, hương vị đậm đà, khó quên.
Thời gian gần đây, du khách trong và ngoài nước có thể tìm hiểu về những địa điểm ăn uống, món ngon hấp dẫn, văn hóa ẩm thực, các đặc sản độc đáo của An Giang qua các trang mạng xã hội: Facebook, Youtube, TikTok… Điều này góp phần lan tỏa nhanh chóng, thuận tiện và góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực độc đáo địa phương.
Mỗi khi lũ về là bà con vùng đầu nguồn TX. Tân Châu (tỉnh An Giang) lại bước mùa làm mắm cá linh– đặc sản vùng sông nước miền Tây…
Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món súp nổi tiếng trong ẩm thực Phúc Kiến, Trung Quốc.
Trái bứa được đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm xem như gia vị truyền thống. Loại trái này có mùa rộ trùng với thời điểm mùa nước nổi. “Nước đứng” thì trái bứa vừa đủ độ già. Nhờ vậy, đem bứa chế biến để nấu canh chua, kho cá hay làm nước mắm chấm các món nướng… đều ngon, cả hương và vị đều khó lẫn.
Hồi dịch bệnh COVID-19 “ghé thăm”, ở mãi trong nhà cũng chán, gia đình bà Phùng Thị Lan (ngụ phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) nghĩ ra món ăn đẹp mắt này. Ăn thấy ngon, cả nhà xúm nhau bán cho khách, đắt như tôm tươi!
Cốm Tú Lệ có hạt to tròn, hương vị thơm dẻo đặc trưng khiến bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên.
Theo Tổng cục Du lịch, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel (Canada) vừa công bố danh sách 10 quốc gia có nển ẩm thức hấp dẫn hàng đầu thế giới. Với ẩm thực đặc trưng, mang dấu ấn riêng biệt và được bạn bè quốc tế đặc biệt ưa chuộng, Việt Nam đã vinh dự đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách bình chọn từ độc giả.
Mùa nước nổi đã về với người dân miền Tây. Dù cao hay thấp, mùa nước nổi về mang theo lượng phù sa màu mỡ bồi đắp ruộng đồng. Đây là thời điểm thiên nhiên ban tặng cho bà con vùng châu thổ nhiều sản vật tươi ngon và hấp dẫn. Khi đường sá thuận tiện, sản vật mùa nước nổi ở chợ quê có gì thì ở phố thị cũng có y vậy, đáp ứng hương vị quê nhà cho biết bao người con xa xứ.
Về cù lao huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), ngoài khám phá những làng nghề truyền thống, đời sống chân chất của người dân miền quê, còn một trải nghiệm không thể bỏ qua là thưởng thức các món chay - hương vị đặc trưng của xứ đạo...
Từ hai nguyên liệu chính là cá khô và gạo nếp, qua quá trình chế biến tỉ mỉ, người dân vùng biển Nha Trang đã tạo nên món xôi lạ miệng, có hương vị thơm ngon mà giá thành lại bình dân, chỉ từ 10.000 đồng/suất.
Cá đồng là một trong các sản vật của thiên nhiên ban tặng cho cư dân miền ruộng đồng, sông nước ĐBSCL. Từ các sản vật này, người dân nơi đây đã chế biến thành các món ngon, hấp dẫn mà không phải nơi nào cũng có.
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga Vokrug Sveta đã liệt kê rượu rắn Việt Nam nằm trong 5 món ăn và đồ uống "gây sốc" của nền ẩm thực Đông Nam Á.
Được chế biến từ con cù kỳ - sản vật độc đáo chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, món bún này gây ấn tượng với thực khách bởi nước dùng ngọt thanh, chua dịu và phần thịt đậm đà, béo ngậy.