Xây dựng phong trào quần vợt ở thị xã vùng biên

19/02/2020 - 06:37

 - Thời gian qua, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Tân Châu (An Giang) đã tích cực xây dựng phong trào quần vợt nhằm đa dạng hóa sân chơi cho người dân. Đến nay, thị xã vùng biên đang trên đường hình thành thế mạnh này bởi sự phát triển cả về số lượng và chất lượng người chơi.

A A

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng, cán bộ  Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX. Tân Châu, đã có hơn 7 năm gắn bó với phong trào quần vợt của địa phương. Khi bắt đầu xây dựng phong trào, ông Hoàng từng bước giới thiệu, hướng dẫn anh em địa phương làm quen với bộ môn quần vợt.

Vốn được xem là môn thể thao khó tiếp cận, quần vợt không được nhiều người yêu thích như bóng đá, bóng chuyền. Nhưng quả banh nỉ vẫn có sức hút riêng, với việc Câu lạc bộ quần vợt TX. Tân Châu từ vài chục người tham gia lúc đầu đến nay đã có gần 300 thành viên gồm: cán bộ, công chức, người dân và các em học sinh tham gia thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng, TX. Tân Châu có 5 sân quần vợt đạt chuẩn phục vụ người chơi. Mọi người đến sân đông nhất vào buổi chiều và họ thay phiên thi đấu trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến gần 22 giờ. Do người chơi khá đông nên các sân đôi lúc bị quá tải. Điều đó cho thấy phong trào quần vợt của thị xã đã khởi sắc hơn trong thời gian gần đây.

Ông Hoàng thông tin, ngoài việc anh em địa phương tham gia thi đấu giao lưu hàng ngày thì họ sẵn sàng góp mặt ở các giải đấu mừng Đảng, mừng Xuân hay các giải chào mừng ngày lễ lớn trong năm như 30-4 và 2-9. Qua đó, tạo nên không khí rất sôi nổi, cổ vũ tinh thần hăng say rèn luyện thể chất trong mọi tầng lớp nhân dân.

Giải quần vợt TX.Tân Châu mở rộng là sân chơi chất lượng cho các vận động viên tại địa phương

Nhằm nâng cao chất lượng phong trào quần vợt của địa phương, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX. Tân Châu đã tổ chức Giải quần vợt TX. Tân Châu mở rộng  với 180 vận động viên đến từ các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ và TP. Hồ Chí cùng tham gia bằng nguồn kinh phí xã hội hóa 100%.

Được tổ chức lần đầu từ năm 2013, giải đấu này thực sự là sân chơi hào hứng, hấp dẫn của anh em đam mê quần vợt trên địa bàn thị xã. Ban Tổ chức giải cho các vận động viên phân cặp đánh theo trình độ 1.350 và 1.475 điểm. Với cách phân cặp này đã làm tăng tính hấp dẫn cho giải bởi năng lực, kỹ năng của các vận động viên trong mỗi trận đấu tương đương nhau, từ đó tạo nên những cuộc tranh tài hấp dẫn.

Ông Hoàng phân tích, việc có nhiều tay vợt chất lượng đến từ các nơi khác cùng tham gia sẽ giúp cho anh em địa phương nâng cao kỹ năng, trình độ thi đấu. Đến từ nơi có trình độ vượt trội, các vận động viên ngoài tỉnh sẽ phô diễn những kỹ thuật và nhiều pha bóng hay và đó chính là bài học bổ ích cho các anh em tại địa phương. Sau những giải đấu mở rộng, ông Hoàng nhận thấy trình độ của các tay vợt tại địa phương có bước cải thiện đáng kể, tạo cơ sở để thị xã hướng đến mục tiêu đưa quần vợt trở thành thế mạnh trong tương lai.

Hiện nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao đang tập trung xây dựng phong trào quần vợt trong lứa tuổi thanh, thiếu niên nhằm đảm bảo tính kế thừa về mặt lực lượng cho bộ môn này trong tương lai. Với nỗ lực trong quá trình xây dựng phong trào đã giúp Tân Châu nằm trong tốp mạnh của tỉnh và ngành chuyên môn đang đặt mục tiêu sẽ nâng cao chất lượng, số lượng người chơi bộ môn. Đồng thời, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TX. Tân Châu sẽ tổ chức nhiều giải đấu giao hữu để tạo sân chơi hào hứng cho anh em địa phương, góp phần mang bộ môn “kén người chơi” này đến với tất cả mọi người, đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe trong nhân dân.

THANH TIẾN