Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh. Qua đó, tác động tích cực đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh, từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN& PTNT) đã tích cực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Chương trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai theo phương châm lấy thị trường làm mục tiêu, định hướng cho sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh hàng hóa, tiến tới phát triển nông nghiệp bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu hàng hóa và hội nhập quốc tế.
Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, lợi thế nông nghiệp của huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) càng được phát huy. Nhờ vai trò nền tảng của nông nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục phát triển, đời sống người dân được duy trì ổn định.
Sáng 16-12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ quốc tế (ISG) 2021 với chủ đề “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”.
Thương hiệu cà phê Sơn La đang ngày một lan toả rộng khắp trên nhiều thị trường trong nước và thế giới, từng bước tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ...
Khi ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, vừa giúp giảm chi phí, vừa tăng chất lượng, giá trị nông sản, nâng cao thu nhập của nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp (DN).
Không chỉ có hoa Tết, mà các hộ sản xuất rau màu vụ cuối năm cũng giảm diện tích trồng so với các năm trước. Nguyên nhân chính là nông dân lo ngại dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến đầu ra và chi phí sản xuất tăng cao, khó đầu tư mạnh để đánh cược với thị trường mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm. Bù lại, hầu hết nông dân chú trọng vào chất lượng, thêm nhiều giống cây trồng mới nhằm đa dạng sản phẩm để tiêu thụ thuận lợi hơn.
Chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) đang phối hợp nông dân chuẩn bị xuống đồng bằng máy cấy những ha lúa hữu cơ giống ST25 của vụ sản xuất đông xuân 2021-2022 để sản xuất gạo mang thương hiệu “Gạo hữu cơ Sepon”.
Sử dụng máy bay không người lái, trạm giám sát thông minh, người nông dân không chỉ giải phóng sức lao động mà còn có một "thư ký" ảo giúp mình truy xuất nguồn gốc.
Hiện nay, nhu cầu của thị trường lươn thương phẩm khá lớn, nhưng nguồn lươn giống của các hộ nuôi đa phần còn phụ thuộc vào tự nhiên, nên việc cung cấp con giống không đảm bảo. Mô hình nuôi lươn giống đang được nhiều nông dân xã Thạnh Mỹ Tây (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) hướng đến, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.
Để cải thiện sinh kế cho người dân, cũng như duy trì hoạt động sản xuất thích ứng dịch bệnh COVID-19, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã linh hoạt trong hoạt động tư vấn, chia sẻ kỹ thuật, trình diễn thực tế mô hình sản xuất hiệu quả. Từ đó, giúp nông dân mạnh dạn hơn trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, phục vụ Tết Nguyên đán 2022, nông dân trong tỉnh đã gieo trồng 1.425 ha rau màu, chăm sóc trên 10.000 ha cây ăn quả đặc sản.
Năm 2021 là năm có nhiều biến động lớn đối với ngành chế biến và xuất khẩu điều.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) cho biết, tổng diện tích trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng rau, màu và cây ăn trái đến cuối năm 2021 trên địa bàn huyện hơn 1.175ha (rau, màu trên 1.115ha và cây ăn trái gần 60ha). Việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã xuất hiện một số mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, được địa phương duy trì và nhân rộng.
Heo hơi giảm giá, chi phí thức ăn gia súc tăng cao, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp... là những nguyên nhân khiến nông dân dè dặt trong việc tái đàn heo để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Trong bối cảnh dịch bệnh động vật, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc nhân rộng các mô hình chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học đóng vai trò quan trọng đối với ngành chăn nuôi, bởi đây là bước tạo đà để chăn nuôi nước nhà thúc đẩy sản xuất, có cơ hội tăng trưởng sau những khó khăn phải đối mặt trong thời gian qua.
Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, dự kiến kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021 sẽ đạt gần 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2020.
Thông tin trên được Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) và VASEP đưa ra tại Hội nghị trực tuyến "Giải pháp phát triển nuôi cá tra tháng cuối năm 2021 và kế hoạch triển khai năm 2022" chiều 9-12.
Lo ngại dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến sức tiêu thụ và giá cả đầu ra, vụ hoa Tết năm nay, hầu hết nông dân trồng hoa ở các địa phương đều giảm quy mô sản xuất.
Sau 13 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 5-8-2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, thu nhập của người dân nông thôn đã tăng gấp 4 lần; hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) sớm hơn 1 năm so lộ trình. Điều quan trọng, nông nghiệp đã khẳng định được vai trò nền tảng, bệ đỡ của kinh tế An Giang.