- Vụ đông xuân 2025 - 2026, An Giang xuống giống hơn 503.000ha; đến ngày 10/4 đã thu hoạch trên 410.000ha, năng suất bình quân 7,8 tấn/ha. Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng và thu hoạch đồng loạt khiến thiếu máy gặt, tiêu thụ lúa gặp khó.Chiều 17-11, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề “Chuyển đổi số nông nghiệp – nông thôn trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư chủ trị hội thảo tại điểm cầu An Giang.
Sau thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên đang hồi phục khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, đã tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất, kinh doanh. Các chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng nông sản tiếp tục được kết nối. Thị trường truyền thống, giá cả nông sản đã dần phục hồi… và những cánh đồng, mảnh vườn trên miền đất bazan đã “xanh” trở lại.
Mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Phú Tân thực hiện với thời gian thí điểm 8 tháng để làm nền tảng và cơ sở tham mưu ngành chuyên môn thực hiện những mô hình có quy mô lớn và mật độ cao hơn.
Canh tác lúa theo công nghệ sinh thái, hay còn gọi là mô hình “ruộng lúa bờ hoa” đang được thực hiện ở nhiều địa phương. Đằng sau vẻ đẹp ấn tượng đầy màu sắc của đồng ruộng, mô hình còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực giúp nông dân quản lý tốt dịch bệnh, cân bằng sinh thái trên đồng ruộng và nâng cao năng suất mùa vụ.
Vụ đông xuân năm 2021 - 2022 ở các địa phương phía bắc dự báo gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nguồn nước, rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì vậy, các địa phương cần bố trí khung thời vụ thích hợp và hướng dẫn nhân dân các quy trình chăm sóc để bảo đảm vụ đông xuân đạt kết quả tốt.
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly, người dân thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ cuộc sống. Thấu hiểu điều đó, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Phú Tân nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ người dân. Nổi bật là phong trào hỗ trợ nông sản cho người dân trong khu cách ly của Hội Nông dân huyện Phú Tân (tỉnh An Giang).
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, năm 2022, tỉnh dự kiến chuyển đổi 6.054ha lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái. Trong đó, rau dưa các loại 1.345ha, cây màu 2.159ha, cây ăn trái 2.549ha. Đây là diện tích chuyển đổi thực hiện theo Quyết định 1994/QĐ-UBND của UBND tỉnh về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau, màu và cây ăn trái giai đoạn 2021-2025, nhằm đảm bảo kinh tế cho người dân, góp phần tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Với lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai, những năm qua các địa phương phía bắc đã đẩy mạnh phát triển các vùng cây ăn quả có múi thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, giúp gia tăng giá trị sản xuất. Hiện nay, nhiều địa phương xác định cây ăn quả có múi là cây trồng chủ lực nhằm nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đang tiếp tục với hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn. Ngoài đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ những băn khoăn không dứt về nông nghiệp vùng ĐBSCL.
Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu của khu vực này cũng bắt đầu tăng nhanh do dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực.
Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành) đang triển khai mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun tự động bằng smartphone (điện thoại thông minh) kết hợp hệ thống pin năng lượng mặt trời cho vườn cam, quýt ở nơi chưa có điện.
Mô hình liên kết sản xuất lúa Nhật giữa Công ty TNHH Angimex-Kitoku và nông dân An Giang đã cho thấy hiệu quả thực tế nhiều năm qua. Tuy nhiên, để cây lúa Nhật phát triển như kỳ vọng, cần có sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, ngành chuyên môn, nhất là sự đồng lòng giữa nông dân và doanh nghiệp.
Thời điểm này, nhiều người dân tại xã Vĩnh An (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) và các địa phương lân cận đã và đang tất bật với nghề “đẩy” ốc bươu vàng, tăng nguồn thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống trong mùa nước nổi.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, vụ lúa đông xuân năm 2021-2022, có 15 doanh nghiệp đăng ký liên kết tiêu thụ với tổng diện tích liên kết 115.100ha, chiếm gần 50% diện tích dự kiến xuống giống. Trong đó, Tập đoàn Lộc Trời dự kiến liên kết 105.000ha, chiếm 91,22% tổng diện tích liên kết theo kế hoạch đăng ký của các doanh nghiệp, chiếm 45,48% diện tích dự kiến xuống giống của cả vụ đông xuân 2021-2022.
Giá thịt heo hơi đang ở mức thấp nhất trong 2 năm qua, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Các hộ chăn nuôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, có hộ chấp nhận thua lỗ để kịp xuất chuồng nhằm giảm tải chi phí về thức ăn. Trong khi đó, giá thịt heo hơi trên thị trường vẫn giữ ở mức cao, đây là nghịch lý đáng quan tâm.
Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của các tỉnh phía nam bị tác động tiêu cực do dịch COVID-19 và giá vật tư đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) tăng cao. Ðể bình ổn giá vật tư, giảm chi phí sản xuất, nhiều giải pháp, khuyến cáo đã được đưa ra tại Diễn đàn Kết nối cung cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất vụ đông xuân do Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sáng 13-11.
Hiện nay, cam, bưởi, na và một số nông sản chủ lực khác của tỉnh Bắc Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch với sản lượng lớn. Công tác xúc tiến tiêu thụ nông sản đang được Bắc Giang khẩn trương thực hiện. Tỉnh cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm.
“Sứ mệnh đổi mới nông nghiệp” vì khí hậu (AIM for Climate hay AIM4C) là sáng kiến do Mỹ và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) phát động trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua. Việt Nam cùng 32 quốc gia khác đã trở thành những đối tác chính phủ đầu tiên của AIM4C ngay tại COP26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.
Toàn tỉnh hiện có 255 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX hoạt động trên 6 lĩnh vực, trong đó có 244 HTX và 1 liên hiệp HTX đang hoạt động (chiếm 96%), 10 HTX nông nghiệp yếu kém, ngưng hoạt động lâu ngày. Toàn tỉnh An Giang có 823 tổ hợp tác (THT) trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng vốn điều lệ HTX là 3.664 tỷ đồng; doanh thu bình quân 5,2 tỷ đồng/HTX/năm. Toàn tỉnh có 154.952 thành viên ở các HTX, THT. Có gần 5.100 lao động làm việc thường xuyên khu vực HTX, với thu nhập từ 2,5-5 triệu đồng/người/tháng.
Với lợi thế bức xạ nhiệt cao, tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo lớn, nếu kết hợp linh hoạt nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả mang lại cho nông nghiệp An Giang là rất lớn.