Qua 1 tháng thành lập Tổ hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trên địa bàn huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang), đã hỗ trợ tiêu thụ cho nông dân hơn 650.000 tấn nông sản các loại.
Tiềm năng về phát triển kinh tế nông nghiệp của An Giang là lúa gạo, cá tra phi lê xuất khẩu, rau màu và cây ăn trái. Những năm qua, ngành nông nghiệp luôn giữ vai trò nền tảng của nền kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng ổn định bình quân 2,86% giai đoạn 2016-2020. Nông nghiệp của tỉnh đang chuyển dần từ sản xuất theo chiều rộng sang chiều sâu.
Sáng 2-9, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân sẽ có chuyến vận chuyển phân bón từ TP. Hồ Chí Minh về An Giang và nông sản từ An Giang đi TP. Hồ Chí Minh bằng phương tiện tàu có tải trọng từ 200-400 tấn.
Nhằm giúp đỡ, động viên hội viên nông dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh An Giang đã triển khai hàng loạt chương trình, hoạt động hỗ trợ mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, giúp hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Trong bối cảnh tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, giá cả sụt giảm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, cần giảm tối đa chi phí canh tác. Bên cạnh áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiến bộ thì liên kết, hợp tác với doanh nghiệp (DN) để sản xuất có kế hoạch, ổn định đầu ra là yêu cầu tất yếu.
Ngày 1-9, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, đơn vị đang kết nối với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân hỗ trợ vận chuyển miễn phí nông sản, nhu yếu phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các địa phương từ An Giang đi TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, kết nối chở phân bón, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh về lại An Giang. Thời gian hỗ trợ từ nay đến khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.
Ngày 1-9, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, đơn vị đang kết nối Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân hỗ trợ vận chuyển miễn phí nông sản, nhu yếu phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã, các địa phương từ An Giang đi TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, kết nối chở phân bón, giống cây trồng, vật tư nông nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh về lại An Giang. Thời gian hỗ trợ từ nay đến khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát.
Chăn nuôi heo là bộ phận cấu thành và là nhân tố quan trọng của nền kinh tế nông nghiệp. Ngoài cung ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày cho người dân, ngành hàng này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại các địa phương trong tỉnh, đóng góp 24,35% cho tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay dần diện tích cây trồng kém hiệu quả, đất vườn tạp chuyển sang các loại cây, con mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, giúp nông dân nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, đời sống người dân ngày càng cải thiện.
Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) thực hiện chủ trương xả lũ 50% trên tổng diện tích sản xuất nông nghiệp vụ thu đông. Các địa phương đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm vụ hè thu, tổ chức họp dân để thông báo chuẩn bị xả lũ. Đánh giá hiệu quả của 2 năm trước thực hiện xả lũ ở các tiểu vùng thí điểm, chủ trương này tiếp tục được đa số người dân đồng tình.
Dịch bệnh COVID-19 xảy ra làm việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) trong nước, trong tỉnh gặp khó khăn. Nông sản làm ra chậm được tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất, kết quả kinh doanh của nông hộ và DN. Trước tình hình đó, Hội Nông dân tỉnh phát động cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong toàn thể hội viên nông dân.
Sáng 31-8, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm chủ trì hội thảo chuyên đề “Các giải pháp giúp giảm chi phí và tăng cường liên kết trong sản xuất lúa giai đoạn 2021-2022”.
Trải qua một mùa vụ đầy khó khăn, thua lỗ do tác động từ dịch bệnh COVID-19, nông sản làm ra thương lái không thu mua hoặc thu mua với giá quá thấp. Nhiều nông dân đang có xu hướng quay về chuỗi liên kết, hợp tác sản xuất để tiêu thụ lúa gạo với các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh An Giang.
UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau, màu và cây ăn trái giai đoạn 2021-2025.
Sáng 27-8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị trực tuyến “Thực trạng và giải pháp quản lý, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản tại các tỉnh ĐBSCL”. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Trương Kiến Thọ chủ trì hội nghị tại điểm cầu An Giang.
Bên cạnh cây lúa thì An Giang còn nhiều loại nông sản khác có sản lượng thu hoạch từ nay đến cuối năm khá lớn, như: trái cây, rau màu, thủy sản… Trong đó, có nhiều loại cần kết nối tiêu thụ trong nước thông qua các kênh phân phối hiện đại, đặc biệt cần sự hỗ trợ của quân đội trong khâu vận chuyển, phân phối.
Trong canh tác lúa, phân bón chiếm tỷ lệ lớn nhất (hơn 25%) trong chi phí giá thành. Để hạ nhiệt tình trạng tăng “nóng” của giá phân bón, cần tập trung hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), đại lý trong vận chuyển, cung ứng phân bón, tiết giảm các chi phí phát sinh.
Đại dịch COVID-19 đã làm cho tình hình tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã (HTX)nông nghiệp trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất - kinh doanh. Để đạt được mục tiêu lợi nhuận, Hội đồng Quản trị, Ban điều hành các HTX nông nghiệp trong tỉnh đã nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch sản xuất, phương án kinh doanh để thích ứng với tình hình mới, hạn chế rủi ro.
Luật Đất đai 2013 đã có tiến bộ khi nâng mức “hạn điền” gấp 10 lần, từ tối đa 3ha/hộ (theo Luật Đất đai 2003) lên tối đa 30ha/hộ. Tuy nhiên, điều này vẫn gây cản trở sản xuất lớn, ứng dụng công nghệ mới vào nông nghiệp, khiến doanh nghiệp (DN) vẫn ngại đầu tư vào nông nghiệp…
Xác định sản xuất nông nghiệp là khâu đột phá, thương mại - dịch vụ là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững. Trong đó, chú trọng hỗ trợ nông dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện địa phương, thích ứng biến đổi khí hậu, mang lại giá trị kinh tế cao.