Vướng mắc về tài sản sau ly hôn

30/06/2020 - 05:11

 - Ông Trần Thanh Bình (sinh năm 1975, ngụ tổ 4, ấp Sa Tô, xã Khánh Bình, An Phú, An Giang) làm đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan, đồng thời kiến nghị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang làm rõ, giải quyết việc bà Tân Thị Thúy Hằng khai báo gian dối số lượng lớn tài sản chung sau ly hôn.

A A

Ông Trần Thanh Bình cho biết, từ lúc kết hôn, ông và bà Hằng tạo dựng được khá nhiều tài sản, như: nhà ở, kho chứa, 2 xe tải, các mảnh đất thổ cư, đất lâu năm. Đặc biệt, năm 2011, cả 2 thành lập trang trại Bình Hằng nuôi động vật hoang dã. Trang trại này được Chi cục Kiểm lâm An Giang chứng nhận đăng ký Trại gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật hoang dã.

Đến năm 2016, mâu thuẫn không hàn gắn được nên 2 người ly hôn. 3 năm sau, do bất đồng trong phân chia tài sản chung, cả 2 làm đơn yêu cầu giải quyết việc chia khối tài sản này. Ngày 21-5-2019, TAND huyện An Phú mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về “Tranh chấp chia tài sản chung sau ly hôn”.

Khi tòa án tuyên xử phân chia khối tài sản này, cả 2 đều cho rằng bản thân đã thiệt hại rất lớn, tài sản được nhận chưa xứng với công sức bỏ ra gầy dựng, tạo lập. Ông Bình không thống nhất phần nợ chung 900 triệu đồng và trị giá động vật hoang dã chỉ còn khoảng 20%.

“Do tin tưởng bà Hằng, tôi giao cho bà quản lý toàn bộ sổ sách theo dõi nhập - xuất động vật hoang dã, tiền bạc thu chi. Về sau, tôi phát hiện bảng kê lâm sản và sổ sách theo dõi nhập - xuất (chứng nhận về số lượng, trọng lượng, thời gian, địa điểm, trị giá các loại động vật hoang dã) “không cánh mà bay”. Bà Hằng khai báo với Chi cục Kiểm lâm An Giang, nói sổ sách bị mất và xin được cấp lại, được chấp thuận. Nhưng từ ngày 20-10-2015 đến 13-11-2015 và các thời điểm sau đó, bà Hằng khai số động vật xuất đi ít, số chết rất nhiều. Trong đó, số lượng chết nhiều nhất là 2.350 con, ít nhất 22 con, có loài chết toàn bộ.

Theo bảng kê lâm sản số 14/BKLS ngày 23-10-2015, rùa hộp lưng đen xuất 150 con, khối lượng 150kg, nhưng trong sổ theo dõi nhập - xuất ghi 15 con, khối lượng 15kg. Tương tự, rùa đất Sê-pôn xuất 150 con, khối lượng 100kg, trong sổ theo dõi nhập - xuất ghi 15 con, khối lượng 10kg… Ước tính, thất thoát khoảng 13 loại vật nuôi lâu năm, trị giá trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Chi cục Kiểm lâm An Giang và thông tin giá của Công ty Cổ phần Thẩm định giá Đông Á, giá trị của chúng chưa tới 1,8 tỷ đồng.

Từ đó, trong phân chia tài sản của tôi bị mất trên 8 tỷ đồng, còn nợ chung trên 900 triệu đồng tôi phải gánh chịu, dù bản thân không hề biết gì về số nợ này. Tôi đã xin hoãn xử vụ việc, kiến nghị thẩm định lại tài sản, làm đơn khiếu nại đến Chi cục Kiểm lâm An Giang làm rõ về số lượng, sản lượng động vật vừa qua. Đặc biệt, kiến nghị TAND tỉnh làm rõ, giải quyết việc khai báo gian dối của bà Hằng” - ông Trần Thanh Bình bức xúc.

Ông Trần Thanh Bình trình bày sự việc với Báo An Giang

Phản đối ý kiến của ông Bình, bà Hằng cho biết: “Chuyện ly hôn và phân chia tài sản của cả 2 đã được tòa án xem xét giải quyết khá lâu. Trước đây, gia đình êm ấm, 2 bên chịu khó làm ăn, biết tích lũy nên mua được một số tài sản. Một tay tôi chăm sóc, quản lý, mua bán trang trại. Mọi việc liên quan đến động vật hoang dã tôi đều thông tin đến Chi cục Kiểm lâm An Giang, cơ quan này thường xuyên đến kiểm tra trang trại. Đối với việc vận chuyển, mua bán, đều phải lập bảng kê lâm sản, đồng thời có sổ theo dõi nhập - xuất mặt hàng này.

Thời điểm sổ sách bị mất, tôi báo cáo đến Chi cục Kiểm lâm An Giang và được xem xét cấp lại. Về phần nợ 900 triệu đồng là do tôi phải vay mượn, vay nóng nhiều lần để trả lãi, đáo hạn ngân hàng. Việc này anh Bình đã biết, có nhân chứng và chứng cứ rõ ràng. Nếu anh Bình cho mình bị thiệt hại nặng, sao lại không xem xét đến công sức, phần mất mát của tôi?”.

Theo Thông báo số 08/TB-CCKL ngày 12-6-2020 của Chi cục Kiểm lâm An Giang, ngày 9-6, ông Trần Thanh Bình làm đơn khiếu nại yêu cầu xem xét về việc xác nhận số lượng, sản lượng không đúng thời gian qua, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của ông. Việc này đã được chi cục thụ lý, sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.  

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, các khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân được coi là nợ chung. Sau đó, dù vợ chồng đã ly hôn thì họ vẫn có trách nhiệm về số nợ. Nếu không thỏa thuận được, mỗi người có nghĩa vụ thanh toán một nửa số nợ chung. Nếu ông Bình có chứng cứ đầy đủ về việc khai báo gian dối tài sản, ông có quyền khiếu nại, tố cáo. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, người vi phạm bị thu hồi quyền lợi đã hưởng sai, bị đề nghị xử lý hành vi theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: N.R