Thay vì trồng mồng tơi lấy lá, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) chuyển sang trồng mồng tơi để lấy hạt. Phương pháp canh tác này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế tích cực, giúp người nông dân nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích đất.
Với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cùng các ngành, địa phương đã mang đến những kết quả khả quan trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện miền núi này. Hiện nay, huyện Tịnh Biên đang nỗ lực đưa công cuộc xây dựng NTM đạt được những bước tiến tích cực hơn trong năm 2021.
Trong tuần qua, giá lúa gạo trong nước, nhất là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung vẫn giữ ổn định, trong khi đó mặt hàng càphê vẫn tiếp tục giảm so với tuần trước từ 400-500 đồng/kg.
Nhờ áp dụng nhiều công nghệ mới vào chăn nuôi hơn 8.000 con lợn đặc sản, trung bình mỗi năm ông Vũ Kim Hải - Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyên ở huyện Bắc Hà (Lào Cai) có thu nhập trên 10 tỷ đồng.
Giá lợn hơi tiếp đà giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg trên cả nước. Tại miền Bắc, giá lợn hơi còn 67.000 - 68.000 đồng/kg, giá gà giá vịt cũng ở mức thấp. Trong khi đó, chưa đầy 1 năm giá thức ăn chăn nuôi đã tăng trung bình 7 đợt, điều này buộc người chăn nuôi phải tính toán để giảm đàn, chăn nuôi cầm chừng.
Sử dụng thiết bị bay để thay thế cho lao động thực hiện các công đoạn tưới, phun trên cây trồng không còn là chuyện xa lạ với nông dân. Tuy nhiên, lần đầu tiên “mục sở thị” thiết bị trình diễn trên đồng ruộng, những nhà nông chuyên trồng lúa, nếp ở huyện Phú Tân vẫn không khỏi trầm trồ, đặc biệt ấn tượng khi thiết bị hoạt động không cần tới sức người.
Hè thu được xem là vụ sản xuất bất lợi nhất trong năm, bởi điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường, sâu bệnh, dịch hại dễ tấn công. Khi giá lúa vẫn đang duy trì ở mức khá cao thì bảo vệ sản xuất ăn chắc vụ hè thu 2021 là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần thắng lợi của ngành nông nghiệp.
“Người nông dân phải là chủ thể, là trung tâm. Mọi hoạt động của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải xoay quanh người nông dân, phải nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho họ”.
Trước đây, kinh tế gia đình anh Lê Minh Hiển chủ yếu dựa vào việc trồng rau màu và cây lúa. Tuy nhiên, việc canh tác các loại cây trồng này gặp nhiều khó khăn do tình trạng "được mùa, mất giá" thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, với việc thay đổi thời tiết bất thường như hiện nay, sâu bệnh gây hại... ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng cây trồng.
Đặc thù của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vùng Bảy Núi là thường sống quây quần trong các phum, sóc cặp chân núi hoặc xa đường giao thông chính, lưới điện khó phủ rộng khắp. Khi hỗ trợ điện mặt trời vào sinh hoạt và sản xuất, cuộc sống người dân nơi đây ít nhiều thay đổi.
Lần đầu tiên, năng suất trung bình lúa đông xuân, năm 2020-2021, của tỉnh Quảng Trị đạt hơn 60 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Lúa ít sâu bệnh, được mùa, được nắng và được giá đã mang lại niềm vui lớn cho người nông dân sau những tháng mùa đông thời tiết đầy nghiệt ngã, biến động của năm 2020.
Mặc dù mới đưa vào sản xuất vụ đầu tiên, nhưng giống lúa VNR 20 và Thuỵ Hương 308 của Vinaseed đã chinh phục được niềm tin của bà con nông dân đất Tổ Phú Thọ, bởi những ưu điểm vượt trội về năng suất cũng như sức chống chịu sâu bệnh.
Thực hiện Quyết định số 71/2019/QĐ-UBND ngày 23-12-2019 của UBND tỉnh về quy định hỗ trợ thúc đẩy hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ kỹ sư Lê Ngọc Linh (Trung tâm Khuyến nông An Giang) triển khai dự án “Ứng dụng thiết bị gieo hạt lúa theo cụm tại huyện Tịnh Biên và Phú Tân”.
Quyết định cải tạo 6 công đất trồng lúa để lên liếp trồng sương sâm, vợ chồng chị Lê Kim Cúc (ấp Đông Bình Trạch, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) có được nguồn thu nhập ổn định. Sương sâm thuộc họ dây leo, chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch rất lâu, trong quá trình chăm sóc không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay chi phí đầu tư. Bởi vậy, mô hình trồng sương sâm sẽ là lựa chọn phù hợp cho những nông dân muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là những hộ dân ít đất sản xuất.
Ớt trung đoàn - loại ớt đặc sản tại Mường Tè (Lai Châu) có giá cao chót vọt đang được thương lái tranh nhau mua từng cân.
Việc triển khai thành lập mô hình Câu lạc bộ (CLB) nông dân với pháp luật trên địa bàn huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, nông dân được tham gia học tập, trang bị các kiến thức về pháp luật, nhất là các bộ luật mới liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đây còn là diễn đàn để đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và tổ chức hội đến với đông đảo hội viên nông dân, giúp người nông dân có ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật.
Giá cà phê trên thị trường thế giới đầu tháng 5-2021 tăng do nguồn cung thiếu hụt. Dự báo giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nguồn cung hạn chế. Điều này sẽ có tác động tích cực đến giá cà phê trong nước.
Anh Lê Văn Đức (sinh năm 1989, quê quán huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) từ lâu có niềm đam mê lớn đối với nông nghiệp. Từ 10ha đất ruộng kém hiệu quả của gia đình ở xã Mỹ Phú Đông (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), anh Đức đã chuyển đổi 4ha sang trồng cây mít Thái xen canh 6ha trồng xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan. Những kết quả tích cực thu được bước đầu là động lực giúp anh Đức ngày càng tự tin hơn với quyết định của mình.
Hiện nay ngành nông nghiệp đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch của một số loại nông sản chính ở miền bắc và Nam Trung bộ. Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến mới khiến cho hoạt động giao thương chưa thể trở lại bình thường. Trước thực tế đó, ngày 14-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức "Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19".
Những trái vải u hồng Đăk Lăk trước đây ra Hà Nội được rao bán cả trăm ngàn đồng/kg thì hiện nay giá chỉ thấp bằng một nửa, còn những trái vải lai đầu mùa ở miền Bắc cũng “đại hạ giá”.