- Sáng 15/11, tại khu vực bến phà Vàm Cống cũ, phường Mỹ Thới (tỉnh An Giang), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UBND tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ tổ chức thả hơn 2 tấn cá giống, nhằm giúp tái tạo và bổ sung nguồn lợi thủy sản cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ không chỉ giúp trái thanh long Bình Thuận tiêu thụ vững chắc ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra ngoài nước, đặc biệt là những thị trường khó tính.
Năm 2016, xã Phú Bình (Phú Tân, An Giang) được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). Sau 2 năm phấn đấu duy trì và nâng chất, xã mạnh dạn đăng ký tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, giai đoạn 2019-2020. Đến nay, Phú Bình đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu, đồng thời được công nhận đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao” năm 2019 theo Quyết định số 1472/QĐ-UBND ngày 24-6-2020 của UBND tỉnh.
Để có nguồn thu nhập ổn định 500 triệu đồng/năm, gia đình chị Ngọc đã phải thức hàng đêm dài để bắt côn trùng cho hơn 6.000 giò lan rừng các loại.
Sáng 29-9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam tổ chức Hội nghị "Kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới". Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo.
Sáng 29-9, Hội Nông dân tỉnh An Giang tổ chức Hội thi cán bộ hội giỏi lần thứ I năm 2020. Kết quả chung cuộc, đội Hội Nông dân huyện Chợ Mới đoạt giải nhất, đội Hội Nông dân huyện Tri Tôn đoạt giải nhì và đội Hội Nông dân huyện Châu Thành đoạt giải ba.
Mặc dù mới đưa vào sản xuất được 2- 3 vụ, nhưng giống lúa thuần VNR20, Dự Hương 8 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã khẳng định được những ưu điểm vượt trội tại "lòng chảo" Điện Biên với những đặc tính thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh, cứng cây, được bà con nơi đây ưa chuộng.
Đó là anh Đinh Khắc Mậm, SN 1983, trú tại xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, một nông dân trẻ tuổi nhưng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm và rất sáng tạo trong sản xuất. Anh Mậm đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc nuôi cá trắm đen, nuôi gà đẻ trứng, gà ri chạy bộ và cá rô ta.
Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi luôn được Hội Nông dân huyện Châu Thành (An Giang) chú trọng triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả quan trọng. Qua đó, khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân, giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày một phát triển.
Với điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng và tài nguyên đất, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đang tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả và đất trống, đồi trọc sang phát triển trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Qua hơn 6 năm triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với ứng dụng công nghệ cao, tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận dần đi vào ổn định và có định hướng cụ thể, từng bước hình thành nhóm sản phẩm nông sản chủ lực, lợi thế gắn với vùng sản xuất hàng hóa tập trung; sản phẩm đa dạng và thị trường tiêu thụ được mở rộng hơn.
Mặc dù đã gần cuối tháng 9, nhưng giá heo hơi trên thị trường nội tỉnh vẫn chưa trở về như dự báo. Cụ thể, giá được thương lái xuống tận Bến Tre mua để mổ, dao động từ 78.000-82.000 đồng/kg. Mức giá này khiến những người tiêu dùng phải sử dụng thịt heo với giá cao.
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3, năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28/9 tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Trước thềm Hội nghị, nông dân tỉnh Đắk Lắk bày tỏ sự hân hoan đồng thời trải lòng về những kỳ vọng đối với một nền nông nghiệp phát triển bền vững.
Nhiệm kỳ 2015-2020, ngành nông nghiệp tiếp tục phấn đấu để giữ vững vai trò nền tảng của nền kinh tế. Bằng nỗ lực thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và theo đúng nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), ngành nông nghiệp không ngừng quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn cũng như thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.
Thời gian gần đây, nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được người nông dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, không ít mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học rất mới hiện nay của Na Uy, Hà Lan, Thái-lan… trong sản xuất con giống, xây dựng ao nuôi, xử lý nguồn nước.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội (KTXH), đảm bảo quốc phòng - an ninh được Chính phủ phê duyệt vào ngày 4-6-2010. Theo đó, mục tiêu của chương trình là đến năm 2020, cả nước có 50% số xã đạt tiêu chuẩn NTM (theo bộ tiêu chí quốc gia về NTM) và phấn đấu có nhiều xã NTM nâng cao.
UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện nghị quyết Huyện ủy và những nhiệm vụ trọng tâm của ngành.
Đó là nhấn mạnh của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại buổi thăm và làm việc với mốt số doanh nghiệp nông nghiệp lớn tại tỉnh Thanh Hóa và Thái Bình vừa qua.
Với dư địa phát triển còn lớn, Tri Tôn (An Giang) đang tập trung đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, xem đây là “bệ phóng” thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Trong đó, việc chuyển đổi mô hình sản xuất để nâng cao giá trị trên cùng diện tích được huyện đặc biệt quan tâm.
Với quyết tâm vượt khó và sáng tạo, cùng sự đồng thuận của nhân dân, huyện Chợ Mới (An Giang) đang xây dựng đề án đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới (NTM)” giai đoạn 2021-2025. Chợ Mới đặt mục tiêu xây dựng địa phương có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (KTXH) từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ...
Sau khi thu hoạch lúa, thay vì phải đốt rơm trên đồng, tạo ra khói bụi, gây ô nhiễm môi trường, nông dân ở An Giang đã có những cách làm rất hiệu quả giúp tận dụng lượng phụ phẩm này. Cụ thể, lượng rơm tươi khi thu hoạch lúa hay sau khi làm nấm đã được phát triển thành những sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường, giúp người dân thu được nguồn lợi đáng kể.