Với mong muốn giúp nông dân chủ động tìm được nguồn giá thể phù hợp, mang lại hiệu quả, ông Tôn Hồng Tân (Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TX. Tân Châu, tỉnh An Giang) đã thực hiện khảo nghiệm giá thể trồng dưa lưới bằng cách phối trộn bã xơ dừa với các phụ phẩm nông nghiệp, như: Rơm sau khi trồng nấm rơm, trấu, cùi bắp. Với những khảo nghiệm thực tế này giúp mở ra hướng mới cho nông dân trong việc chọn lựa giá thể trồng dưa lưới, vừa tiết kiệm chi phí, vừa chủ động nguyên liệu và góp phần bảo vệ môi trường.
“Ngày quết bánh phồng, đêm thức canh nồi bánh tét...” là hình ảnh quen thuộc của Tết xưa - cái Tết gắn với một thời ký ức lúa mùa nổi. Từ cây lúa phổ biến ở vùng sông nước Cửu Long, ngày nay cây lúa mùa nổi trở nên hiếm hoi. Nhưng nhờ vậy, giá trị của lúa mùa nổi càng được trân quý.
An Giang là vùng sản xuất lúa gạo, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản lớn, nên hình thành nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, làng nghề thủ công sản xuất, chế biến nông sản đặc sản địa phương, trong đó có các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Đây là sản vật để khách du lịch trong và ngoài nước thưởng thức, mua làm quà biếu mỗi khi đến với An Giang.
Trong những thời điểm khó khăn, nhất là dịch bệnh COVID-19, nông nghiệp An Giang càng chứng minh vai trò nền tảng, bệ đỡ của nền kinh tế. Giai đoạn 2021-2025, An Giang quyết tâm chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, xây dựng những vùng nông thôn mới (NTM) đáng sống, giúp nông dân yên tâm bám ruộng, ao, vườn, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Theo các chủ nhà vườn, tại làng hoa An Thạnh (xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) sản lượng hoa năm nay giảm do người dân hạn chế trồng vì lo ảnh hưởng dịch COVID-19 không bán được. Thêm vào đó, giá phân bón và giống cây đều tăng mạnh nên người dân phải trồng cầm chừng. Tuy nhiên, thời tiết năm nay khá thuận lợi, các loài hoa trồng phát triển tươi tốt và phần lớn nở đúng dịp Tết. Giá hoa năm nay tăng cao hơn năm trước từ 20-30%, sức mua tăng, nông dân rất phấn khởi.
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dịch hại rất dễ tấn công, gây hại cho lúa. Do đó, cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo thắng lợi vụ đông xuân 2021-2022.
Ngày 27-1, đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá lúa và các dịch hại trên cây trồng tỉnh An Giang, do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm (Phó trưởng Ban Chỉ đạo) dẫn đầu đã tiến hành thăm đồng, kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh trên lúa tại địa bàn 2 huyện Thoại Sơn và Tri Tôn.
Trong “bản đồ” quy hoạch đến năm 2025, tỉnh tập trung xây dựng vùng chuyên canh rau màu phù hợp với lợi thế của từng địa phương, gồm: nhóm rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ. Đồng thời, mời gọi doanh nghiệp (DN) liên kết sản xuất, xây dựng mã số vùng trồng, nâng cao giá trị rau màu cũng như thu nhập cho nông dân.
Năm 2022, Hội Nông dân tỉnh An Giang huy động mọi nguồn lực, tăng cường phối hợp sở, ban, ngành tỉnh nhằm đẩy mạnh 3 hoạt động đột phá, cùng các chỉ tiêu trong nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân.
Đã có lúc, hộ nuôi trồng thủy sản lao đao vì con cá. Các mặt hàng xuất khẩu từng là thế mạnh, như: Cá tra, cá điêu hồng, cá he… đều giảm mạnh, hiệu quả kinh tế sau mỗi vụ nuôi rất thấp, nhất là trong đại dịch COVID-19. Câu chuyện trên buộc người nuôi phải thay đổi tư duy, cách làm.
Với người dân xã Long Hòa (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), sự hiện hữu của vườn trầu xanh mướt không chỉ là nét truyền thống đặc thù của địa phương. Trầu còn gắn liền nhiều câu chuyện ở vùng đất từng là “địa chỉ đỏ”, trầu nuôi lớn bao thế hệ vùng quê học hành thành đạt. Trải qua thời gian dài, diện tích trồng trầu giảm dần do đất bị lão hóa, dân số “nảy nở”, gần đây nhất là ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến đầu ra khó khăn, nhà vườn không còn chăm sóc tích cực như trước…
Khi Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi bò An Tức (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) được thành lập, các hộ nuôi bò trên địa bàn xã không còn chăn nuôi manh mún, rời rạc, mà trở nên bài bản hơn. Đặc biệt, việc thành lập HTX còn tạo điều kiện cho người chăn nuôi phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Trung tâm Công nghệ sinh học An Giang vừa nghiên cứu thành công “Phân lập và tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng sinh hoạt tính diệt sâu”. Qua đó, góp phần giảm thải ô nhiễm môi trường, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Nông nghiệp là một trong những điểm sáng của huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang). Với việc triển khai nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, phát triển kinh tế hợp tác, huyện Tri Tôn càng có điều kiện khai thác tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp.
Không còn là phế phẩm nông nghiệp bỏ đi sau vụ mùa thu hoạch, gây ô nhiễm môi trường, càng ngày rơm rạ càng thể hiện được lợi ích của mình. Chúng sử dụng để trồng nấm, làm phân bón hữu cơ cho đất… Ngay cả lượng rơm rạ sau thu hoạch nấm rơm còn được nông dân tận dụng để trồng hoa kiểng, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần rất lớn bảo vệ môi trường.
An Giang đặt mục tiêu đến năm 2025, xây dựng và phát triển vùng sản xuất chuyên canh tập trung rau màu, rau màu công nghệ cao chủ lực của tỉnh với quy mô khoảng 6.062ha, trong đó diện tích được cấp mã số vùng trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 2.965ha. Đồng thời, nâng diện tích rau màu, rau màu công nghệ cao chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lên 1.628ha; diện tích được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP 1.344ha; diện tích được chứng nhận GlobalGAP 350ha…
Đông trùng hạ thảo là một trong những loại dược liệu quý hiện nay, giá thành khá cao nhưng rất khó nuôi trồng. Tuy nhiên, tại xã Cần Đăng (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), anh Trương Hoàng Huy đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo trong nhà kín. Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời mở ra hướng đi mới cho phát triển nông nghiệp tại địa phương.
Tuy mới triển khai thí điểm 1 vụ, nhưng mô hình sản xuất lúa sử dụng phân hữu cơ nano của nông dân xã Phú Hiệp (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Mô hình đã và đang mở ra hướng đi mới cho nông dân, giúp nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, đồng thời hướng đến việc canh tác sạch, an toàn, thân thiện với môi trường.
Tạo hình dưa lê thành thỏi vàng, hình tròn, hình giọt nước có chữ thư pháp “tài - lộc”, khắc chữ thư pháp trên vỏ… vừa để chưng, vừa làm quà tặng ý nghĩa dịp Tết Nguyên đán. Nhờ tạo hình độc, lạ, màu sắc bắt mắt, vẫn giữ độ tươi ngon, giòn, ngọt từ 10-20 ngày… nên sản phẩm này được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Bỏ qua vất vả, ồn ào của công việc, cuộc sống hàng ngày, những cư dân thành thị xem bữa cơm gia đình là thời điểm mang lại niềm vui, ấm áp. Đáp ứng nhu cầu cho bữa cơm ngon, chất lượng, một số người trẻ lên ý tưởng và cho ra đời vườn rau xanh mướt, được trồng trong nhà màng hoặc dựa vào hệ sinh thái tự nhiên, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học.