Thay vì ồ ạt trồng một cách tự phát, nông dân có thể liên kết thành lập hợp tác xã (HTX), trồng xoài theo đặt hàng của doanh nghiệp (DN). Khi giá bán được thỏa thuận trước ngay từ đầu vụ, DN cam kết thu mua toàn bộ, nông dân hoàn toàn yên tâm đầu ra và tính toán được lợi nhuận sản xuất.
Nhờ giá lợn hơi duy trì mức cao, chỉ trong quý I/2021 Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco đã ghi nhận doanh thu 2.473,7 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 407 tỷ đồng. Trước đó, nhờ giá thịt lợn năm 2020 tăng phi mã, lần đầu tiên Dabaco có doanh thu vượt 10.000 tỉ đồng, lãi ròng 1.400 tỉ đồng.
Dù vẫn còn chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 nhưng trước thực tế nguồn cung lương thực, thực phẩm của thế giới bị thắt chặt, nhiều mặt hàng nông sản của An Giang có cơ hội gia tăng giá trị. Nếu tận dụng tốt cơ hội, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ tăng trưởng khá.
Với năng suất ước đạt trên 65 tạ/ha, có nơi 70 tạ/ha cùng với chất lượng cao, giống lúa Dự Hương 8 được nông dân, chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Trị đánh giá rất cao. Hiện giống lúa Dự Hương 8 được xem là giống lúa cho năng suất chưa từng có ở tỉnh này.
Từ nay đến cuối năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn ở huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, TX. Cửa Lò, TX.Hoàng Mai...Qua 4 mô hình đó, Hội sẽ nhân rộng ra khắp toàn tỉnh.
Anh Lâm Văn Cường (sinh năm 1979, ấp Kênh Đào, xã Phú Thuận, Thoại Sơn, An Giang) khá “mát tay” khi bắt tay chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng xoài keo. Với hơn 9 công đất trồng xoài keo của gia đình đang cho kết quả rất tốt, mô hình chuyển đổi đất lúa trồng cây xoài keo của anh Cường được coi là tiên phong của xã Phú Thuận (Thoại Sơn).
Ngày 27-4, hơn 200 nông dân huyện Phú Tân (An Giang) đã tham dự, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp cùng các chuyên gia tại Chương trình “Bác sĩ nông học”, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan tổ chức. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn.
Trong khi giá gia cầm tại các vùng vẫn diễn biến thất thường thì người nuôi vịt đặc đặc sản ở một số nơi miền núi phía Bắc vẫn đắt hàng. Có trại nuôi vịt bán giá cao những vẫn không đủ cung cấp cho khách đặt hàng.
Tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà, gia đình cô Nguyễn Thị Sáu (55 tuổi, ngụ ấp Tân Mỹ, xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn, An Giang) đã thử làm bồn nuôi lươn không bùn trong bể bạt. Nghĩ là “làm chơi”, kiếm “đồng ra, đồng vào” nhân lúc rảnh rỗi công việc đồng áng, không ngờ, mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình cô Sáu lại “ăn thiệt”, lợi nhuận thu được từ lươn nuôi giúp gia đình cô có thêm thu nhập đáng kể.
Kết quả khảo nghiệm sử dụng máy bay không người lái (MBKNL) HLD18 phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phòng trừ các đối tượng gây hại chính trên lúa tại tỉnh Nam Định bước đầu cho thấy, thiết bị này giúp tiết kiệm 5% lượng thuốc BVTV, giảm 95% lượng nước so với phương pháp phun truyền thống.
Đang vào cao điểm thu mua mà giá điều ở nhiều địa phương giảm tới 2.500 đồng/kg, khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng.
Vụ đông xuân 2020 – 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Hải phối hợp Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed tổ chức triển khai trình diễn mô hình sản xuất giống lúa thuần TBR97. Mô hình có diện tích 1ha, ở thôn Phước An, xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.
Đó là mục tiêu của Hội Nông dân huyện Phú Tân (An Giang) trong việc phát huy vai trò của tổ chức hội các cấp, hướng đến việc hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân xứ cù lao phấn đấu vươn lên làm giàu.
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hội ND TP.Hà Nội đã phối hợp tổ chức và triển khai sâu rộng Chương trình đến hội viên nông dân. Đến nay, toàn thành phố đã phân hạng được hơn 1.000 sản phẩm OCOP, trong đó các chủ thể tham gia chương trình chiếm số lượng đông đảo là hội viên nông dân.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh phải xã hội hóa nguồn lực để Đề án "Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025" trở thành ý thức tự nguyện của người dân và cộng đồng.
Theo các cơ quan chuyên ngành thú y, từ giữa tháng 10-2020 đến nay, dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đã xuất hiện 950 ổ dịch tại 917 xã thuộc 151 huyện của 25 tỉnh, thành phố. Hiện, cả nước còn 761 ổ dịch tại 126 huyện của 21 tỉnh chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là hơn 20.400 con, số gia súc đã tiêu hủy hơn 1.500 con. Để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra ở mức thấp nhất, các địa phương cần chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống hữu hiệu, không để dịch VDNC lây lan.
Anh Đinh Văn Minh (ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang trồng mướp đắng trên 4.000 m2 đất. Thấy phóng viên tò mò khi trái mướp đắng to đẹp như một, không sâu bệnh, anh Minh bật mí với Báo Dân Việt rằng, anh thường treo túi long não bên giàn mướp đắng để đuổi sâu rầy.
Mặc dù là lần đầu tiên tham gia, nhưng giống lúa Đài Thơm 8 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đã vinh dự đạt giải Nhì Giải thưởng sáng tạo và đổi mới công nghệ Quốc gia - VIFOTEC 2020 sau khi vượt qua nhiều vòng chấm thi, thẩm định, bình chọn khắt khe.
Với các hộ Khmer nghèo, cận nghèo, khó khăn ở vùng Bảy Núi, những tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà như món quà quý giá, giúp gia đình có đèn chiếu sáng, có quạt sử dụng, xua bớt cái nắng oi ả vùng cao. Còn với những hộ kết hợp lắp pin mặt trời với sản xuất nông nghiệp, hiệu quả thu được gấp đôi.
Mùa mưa ở Nam Bộ đã bắt đầu. Công tác chống úng phục vụ sản xuất, chống ngập ở các khu dân cư, bảo vệ hạ tầng giao thông đã được các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện.