EU đau đầu giải quyết số phận của các trại tị nạn

01/07/2018 - 14:22

Các thành viên của EU vẫn chưa tìm được ra được một giải pháp hiệu quả cho vấn đề duy trì các trung tâm tị nạn.

Một trung tâm cho người nhập cư bất hợp pháp tại Hy Lạp đang phải đối mặt với việc thiếu nguồn lực tài chính. Điều này khiến cho trung tâm gần như không thể duy trì được hoạt động và những người tị nạn đang lâm vào tình trạng khó khăn thiếu thốn nghiêm trọng.

EU vẫn đau đầu với bài toán nhập cư, tị nạn. (Nguồn: CLEPA).

Các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu hôm 29-6 đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề người nhập cư. Theo đó, trên tinh thần tự nguyện, EU sẽ thiết lập các trung tâm kiểm soát và chuyển những người nhập cư tới gần các khu vực bờ biển của EU.  

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã khiến cho các nhân viên tại trại tị nạn Thermopylae thất vọng  bởi họ không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào để duy trì hoạt động của trung tâm.

Ông Alex giám đốc điều hành của trung tâm tị nạn Thermopylae cho biết: “Chúng tôi đã làm việc ở đây khi trung tâm này được thành lập. Hiện giờ tình hình rất khó khăn, chúng tôi không có đủ kinh phí để hoạt động và có thể phải dựng lại trong vòng 6 tháng tới”.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều các trại tị nạn dành cho người nhập cư ở Hy Lạp cũng như ở EU đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn trong việc tiếp nhận và lưu giữ những người nhập cư trái phép.

Trong khi đó, các thành viên của EU vẫn chưa tìm được ra được một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này. Trong cuộc gặp thượng đỉnh của khối trong tuần này, người ta vẫn chứng kiến những mâu thuẫn cơ bản trong quan điểm của các thành viên  EU về vấn đề tiếp nhận người nhập cư.

Thậm chí, việc EU đã đạt được một thỏa thuận hôm 29-6 vừa qua về số phận các trung tâm người tị nạn cũng đặt ra câu hỏi “thành viên nào sẽ tự nguyện” đặt các trung tâm tị nạn trên lãnh thổ của mình?

Theo VIETNAM+